MÔ HÌNH CHƯNG CẤT RƯỢU HIỆN ĐẠI [2023] 

hệ thống chưng cất rượu hiện đại
84 / 100

Mô hình chưng cất rượu hiện đại là 1 quá trình chưng cất rượu với các bước thực hiện và các thiết bị hỗ trợ phục vụ cho từng khâu. Nấu rượu theo phương pháp chưng cất đã được áp dụng từ ngàn đời nay để tạo ra được những mẻ rượu tuyệt hảo. Sự khác biệt giữa mô hình chưng cất rượu xưa và nay là khá lớn. Có thể thấy, rượu được xem là nghề truyền thống mang giá trị kinh tế cao. Chính vì vậy, các làng nghề nấu rượu truyền thống vẫn được duy trì len lỏi ở khắp mọi miền tổ quốc. Cùng với sự phát triển và hội nhập, rượu ngoại đã xuất hiện ồ ạt tại Việt Nam. Chính vì vậy, Để tồn tại và phát triển bền vững thì bắt buộc người nấu rượu truyền thống phải áp dựng nhiều thiết bị hiện đại vào sản xuất. Mục đích chính vẫn phải là duy trì nét đẹp của rượu cổ truyền nhưng chất lượng phải được cải thiện (giảm hàm lượng độc tố trong rượu).

Bài viết hôm nay sẽ đi sâu giới thiệu những nét đổi mới của mô hình chưng cất rượu hiện đại. 

nồi nấu rượu thủ công ảnh sưu tầm
nồi nấu rượu thủ công ảnh sưu tầm

MÔ HÌNH CHƯNG CẤT RƯỢU HIỆN ĐẠI GIÚP KHẮC PHỤC CÁC NHƯỢC ĐIỂM CỦA NỒI NẤU KIỂU CŨ

Nói đến nồi chưng cất rượu truyền thống trong mô hình chưng cất rượu kiểu cũ. Chúng ta sẽ hình dung đến những chiếc nồi sử dụng củi, trấu để đun sôi bỗng rượu. Mặc dù phải chịu nhiệt lớn truyền tới từ ngọn lửa. Nhưng nồi truyền thống cũng chỉ được làm từ 1 lớp (thường được gia công từ đồng đỏ, nhôm). 

Với lợi thế duy nhất là giá thành rẻ, nhưng dòng nồi 1 lớp này lại mang rất nhiều vấn đề cho rượu thành phẩm. Ví dụ như:

>>>Mất nhiều thời gian và nhân công để nấu được một mẻ rượu

Việc sử dụng nguồn nhiên liệu là củi , trấu than. Sẽ khiến người nấu luôn phải gia nhiệt để đảm bảo đủ nhiệt liên tục cho nồi nấu. Ngoài ra, nếu không canh Chừng thì rất có thể dẫn tới quá nhiệt, khiến rượu bị khê. Ngoài ra, khi phải nấu trong môi trường xung quanh nóng bức và đầy khói, bụi. Về lâu dài sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe người nấu rượu.

>>>Khó kiểm soát lượng nhiệt chính xác khi nấu rượu

Sử dụng mô hình chưng cất kiểu cũ này bắt buộc người nấu rượu phải có thật nhiều kinh nghiệm nấu và xử lý rượu. Nếu bị quá nhiệt sẽ khiến bỗng rượu trào hoặc khê cháy. Ảnh hưởng đến chất lượng rượu vì nó sẽ khiến rượu bị chua, độ cồn thấp.

>>> Chất lượng giữa các mẻ rượu không đồng đều

Chính vì nhiệt độ không được kiểm soát nên dẫn đến rượu có chất lượng không đồng đều. Tức là có mẻ thành công và có mẻ bị khê, chua do trào bỗng trong lúc bị quá nhiệt. 

Từ những lý do và hạn chế trên. Agritech đã thiết kế và cho ra những thiết bị chưng cất rượu hiện đại. Các dòng nồi hiện đại này sẽ sử dụng nhiệt đến từ năng lượng điện, hoặc hơi quá nhiệt từ lò hơi. Đặc biệt toàn bộ quá trình chưng cất đều được điều phối – kiểm soát chính xác từ bộ tủ điện điều khiển. 

mô hình chưng cất rượu hiện đại
mô hình chưng cất rượu hiện đại

THIẾT BỊ CHƯNG CẤT RƯỢU HIỆN ĐẠI

Trong mô hình chưng cất rượu hiện đại thì có 2 dòng nồi được sử dụng khá phổ biến. Đó là tháp chưng cất rượu và nồi chưng cất 3 lớp. Mỗi kiểu nồi lại có những ưu điểm riêng. Nhưng mục đích chung của chúng vẫn là:

Mô hình chưng cất rượu hiện đại sử dụng thiết bị nồi nấu rượu bằng điện có nguyên lý hoạt động như sau: 

Cũng dựa vào nguyên lý chưng cất nhằm tách hơi rượu khỏi hỗn hợp lên men như nồi truyền thống. Bỗng rượu được đưa vào nồi hơi nấu rượu. Tiếp đến, khoang nồi sẽ được truyền nhiệt gián tiếp thông qua lớp áo nhiệt. Khi bỗng rượu được gia nhiệt đến nhiệt độ nhất định sẽ bắt đầu bay hơi. Hơi rượu sẽ men theo đường ống xuống ruột gà trong bồn làm mát. Mục đích là làm mát đột ngột hơi rượu để chuyển về thể lỏng và chảy ra thùng chứa rượu thành phẩm.

Toàn bộ quá trình đều được giám sát và theo dõi nhờ hệ thống bảng điều khiển điện của nồi. Nước làm mát được điều tiết tự động nhờ bộ cảm biến nhiệt độ. Chính vì vậy, nhiệt độ làm mát của bộ ngưng tụ luôn nằm trong biên độ lý tưởng nhất. Điều này, giúp tỷ lệ thu hồi rượu cao hơn nồi truyền thống rất nhiều. 

Bên cạnh đó, Nhiệt độ được phân bố đều thông qua khoang áo nước mà không tập trung dưới đáy nồi, tránh tình trạng khê trong suốt thời gian nấu. Hương vị của rượu sẽ được lưu giữ trọn vẹn nhất và giảm phát sinh thêm độc tố.

Song bên cạnh đó, nồi nấu rượu 3 lớp và tháp chưng cất vẫn có nhiều điểm khác biệt. Để tìm hiểu chuyên sâu hơn về 2 dòng nồi này, Quý vị hãy tham khảo TẠI ĐÂY 

du an thap nau ruou tai cuu long
du-an-thap-nau-ruou-tai-cuu-long

ƯU ĐIỂM KHI LỰA CHỌN MÔ HÌNH CHƯNG CẤT RƯỢU HIỆN ĐẠI 

Trong 1 mô hình chưng cất rượu hiện đại, sẽ gồm các thiết bị sau:

  • Tủ nấu cơm;
  • nồi chưng cất rượu 3 lớp hoặc tháp chưng cất rượu đa tầng;
  • Máy lọc rượu, máy lão hóa rượu.
  • Ngoài ra còn có các thiết bị hỗ trợ khác như: bàn rải men, máy xay men, máy chiết rót, máy dán nhãn, máy siết nắp chai….

CÁC ƯU ĐIỂM CỦA DÂY CHUYỀN CHƯNG CẤT RƯỢU HIỆN ĐẠI 

Thông qua nguyên lý hoạt động có thể thấy những lợi ích đem lại khi sử dụng mô hình chưng cất rượu hiện đại như sau:

1)Nhiệt độ của quá trình chưng cất được kiểm soát rất kỹ mà không tốn thời gian, công sức của người nấu. Hầu hết các thông số đều được cài đặt sẵn. Mọi giai đoạn về sau đều được chi phối nhờ hệ thống bảng điều khiển tự động. Đem lại những mẻ rượu đồng đều về mặt chất lượng.

2)Nhờ hệ thống cấp nước tuần hoàn cho bộ ngưng tụ. Rượu sẽ có tỷ lệ thu hồi cao hơn so với nồi thủ công 10-30%.

3)Toàn bộ quy trình đều diễn ra khép kín. Đảm bảo được chất lượng về an toàn vệ sinh cho từng mẻ rượu.

4)Nhờ kiểm soát tốt nhiệt độ nên hạn chế được tình trạng khê cháy tránh phải đổ đi cả mẻ rượu do người nấu có ít kinh nghiệm.

5)Công suất một mẻ chưng cất cao hơn nhiều so với nồi truyền thống. Có thể lên tới hàng nghìn lít/mẻ. Đáp ứng công suất hoạt động cho các cơ sở sản xuất rượu chuyên nghiệp. 

bộ nồi nấu rượu
bo-noi-nau-ruou

THÔNG TIN LIÊN HỆ TƯ VẤN VỀ MÔ HÌNH CHƯNG CẤT RƯỢU HIỆN ĐẠI 

Hãy liên hệ ngay với Agritech có hướng đi đổi mới cho mô hình chưng cất rượu của mình hiện đại hơn, chuyên nghiệp hơn và đem lại nhiều giá trị hơn! 

=======================================

Công ty CP Thiết bị và Công nghệ Agritech Việt Nam

Địa chỉ: Số 70 – Thôn Thượng – Cự Khê – Thanh Oai – Hà Nội.

Tổng công ty: 96.228.3555

CN Đà Nẵng:0899 500 668

Email: vthietbiagt@gmail.com

Kênh youtubehttps://www.youtube.com/watch?v=sUFYKmkqVyo

Agritech Tư Vấn Từ Tâm – Kinh Nghiệm Thực Chiến!

dia chi mua thapchung cat ruou agritech
dia-chi-mua-thapchung-cat-ruou-agritech

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

.
.
.
.