CÁCH LÀM TĂNG NỒNG ĐỘ RƯỢU | HIỆU QUẢ SỐ 1 HIỆN NAY

thap chung cat ruou do con cao
80 / 100

Cách làm tăng nồng độ rượu hiệu quả? đang được rất nhiều bà con nấu rượu đang tìm hiểu. Tại sao rượu ngoại thường có độ cồn cao. Trước đây rượu truyền thống (rượu gạo, rượu men lá,..) thường có nồng độ thấp. Để có nồng độ cồn cao cần tiến hành chưng cất lại. Ngược lại một số rượu nhập khẩu như whisky, vodka,.. có nồng độ mạnh hơn. 

Độ cồn trong rượu rất quan trọng bởi nó phù hợp với thị hiếu người dùng. Nồng độ cồn thấp còn khiến “chất” rượu nhạt nhòa, khó bảo quản. Nhưng để làm sao có thể chưng cất mẻ rượu có nồng độ cồn ngay sau khi chưng cất mà không cần chưng cất lại?

Ngoài yếu tố lên men thì thiết bị chưng cất cũng góp phần tăng độ cồn cho rượu. Tháp chưng cất rượu là một cách tăng nồng độ rượu hiệu quả nhất hiện nay. Ngoài cho độ cồn cao, tháp chưng cất có rất nhiều điều thú vị. Quý vị hãy cùng chúng tôi tìm hiểu ngay trong bài viết này! 

ĐỘ CỒN TRONG RƯỢU LÀ GÌ ??? 

Rượu Etylic hay còn gọi là rượu ngũ cốc hoặc cồn. Tên hóa học là: etanol, ancol etylic. Rượu là một chất lỏng, không màu, mùi thơm dễ chịu đặc trưng của nguyên liệu nấu và vị cay. Etylic rất dễ cháy, dễ bay hơi, khi cháy không có khói và ngọn lửa có màu xanh da trời. Ngoài ra, Etylic tan nhanh trong nước vô hạn, tan trong ete và clorofom.

Công thức hóa học: C2H6O hay C2H5OH.

Khối lượng riêng: 0,7936 g/ml ở 15 độ C, nhẹ hơn nước.

Nhiệt độ sôi: 78,39 độ C (cao hơn nước)

Trong rượu, bia đều có chứa cồn, tức là có chứa ethanol. Tùy theo từng vùng miền mà độ rượu của các dòng rượu khác nhau, nhưng không được vượt quá mức cho phép.

CÔNG THỨC TÍNH NỒNG ĐỘ CỒN:

 • Đ(r) = [V(r)/V(hh)]*100 

Trong đó:

 • Đ(r) là độ rượu (độ)
 • V(r) là thể tích rượu etylic (ml)
 • V(hh) là thể tích hỗn hợp rượu và nước (ml)

Độ rượu được đo ở nhiệt độ tiêu chuẩn là 20 độ C và được tính bằng (%) thể tích.

CÁC LÀM TĂNG NỒNG ĐỘ RƯỢU HIỆU QUẢ 
ACH-LAM-TANG-NONG-DO-RUOU-HIEU-QUA

Ý NGHĨA CỦA NỒNG ĐỘ CỒN

Vì sao cần cách làm tăng nồng độ rượu?

Đầu tiên, Quý khách hãy cùng Agritech tìm hiểu ý nghĩa của nó.

Cấu trúc hương vị của rượu bao gồm mối quan hệ giữa rượu(cồn), axit, đường và các chất khác. Để có hương vị hài hòa, tất cả các thành phần phải có cường độ tương tự nhau. Tức là rượu cay nhưng không làm mờ hương vị cấu thành từ men và nguyên liệu chưng cất. 

Nếu rượu có độ cồn rất cao(trên 40 độ) sẽ được sử dụng nhiều trong ngâm ủ. Bởi nó sẽ thúc đẩy quá trình thẩm thấu vào dược liệu ngâm và hòa tan nhanh các tinh túy trong dược liệu vào rượu. 

Ngược lại, nếu rượu sau khi chưng cất có độ cồn thấp sẽ rất dễ bị chua và vị rượu mờ nhạt (do lẫn quá nhiều tạp chất). Chính vì vậy, nhà chưng cất đều mong muốn rượu có độ cồn cao ngay sau khi chưng cất. Sau đó hạ độ cồn bằng nước tinh khiết,… Đây là 1 cách hạ độ cồn an toàn mà không lo rượu lẫn nhiều độc tố, tạp chất không mong muốn. 

>> Nồng độ cồn ảnh hưởng đến độ đặc của rượu. Rượu có nồng độ cồn cao hơn sẽ có vị đậm đà hơn. Trong khi rượu có nồng độ cồn thấp hơn sẽ có vị nhẹ nhàng và tinh tế hơn trên vòm miệng. Tùy vào từng sở thích của người dùng mà nhà sản xuất sẽ lựa chọn độ cồn phù hợp với nhóm khách hàng của mình.

mua thap nau ruou tai tuyen quang
mua-thap-nau-ruou-tai-tuyen-quang

LÀM SAO ĐỂ TĂNG NỒNG ĐỘ RƯỢU HIỆU QUẢ?

Độ cồn trong 1 mẻ rượu chưng cất sẽ phụ thuộc vào kết quả lên men và thiết bị chưng cất. Quý vị hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về 2 yếu tố này!

1.KẾT QUẢ CỦA LÊN MEN RƯỢU

Rượu là sản phẩm phụ của phản ứng này, cùng với nhiệt và carbon dioxide. Men sẽ tiếp tục hoạt động cho đến khi tất cả lượng đường có sẵn trong nguyên liệu đã được chuyển thành rượu. Quá trình lên men diễn ra hoàn toàn thì lượng rượu thu hồi càng cao. Chính vì vậy, đây là giai đoạn rất trọng trong quá trình chưng cất rượu. 1 mẻ lên men rượu thành công còn quyết định hương vị rượu thành phẩm. Do đó, ở bước này, Quý khách cần chú ý:

 • Nguyên liệu lên men (gạo, ngô, sắn, chuối, men….);
 • Hấp chín đều nguyên liệu lên men;
 • Rải men;
 • Điều chỉnh nhiệt độ lên men phù hợp.

2.THIẾT BỊ CHƯNG CẤT RƯỢU – CÁCH LÀM TĂNG NỒNG ĐỘ RƯỢU HIỆU QUẢ 

Hiện nay, để có ngay mẻ rượu có nồng độ cồn cao mà không cần chưng cất lại thì tháp chưng cất là lựa chọn tốt nhất. Ngoài thu hồi rượu triệt để có trong dịch lên men, tháp chưng cất còn hiệu quả trong phân tách độc tố. 

Là thiết bị có công nghệ hiện đại học hỏi từ Châu Âu. Vẫn dựa trên nguyên lý chưng cất hơi nước. Tức là hóa hơi để tách các chất bay hơi ra khỏi hỗn hợp không bay hơi. Tháp chưng cất còn dựa trên sự khác nhau về điểm sôi của các chất để phân tách. 

Đây chính là mấu chốt để tác rượu đầu là các độc tố có điểm sôi thấp. Rượu giữa hay còn gọi là rượu tinh thần và rượu cuối cũng được tác dễ dàng. Rượu thu về có nồng độ cao, màu trong và có hương vị sắc nét. Đây chính là cách làm tăng nồng độ rượu nhanh chóng, tiết kiệm và an toàn. Bởi rượu ngay sau khi ngưng tụ đã cho độ cồn cao mà không cần chưng cất lại.

thap chung cat ruou truyen thong tai thai binh
thap-chung-cat-ruou-truyen-thong-tai-thai-binh

THÔNG TIN KỸ THUẬT CHUNG CỦA THÁP CHƯNG CẤT RƯỢU 

Tên thiết bị  Tháp chưng cất rượu đa tầng/tháp chưng cất rượu phân đoạn.
Chất liệu inox 304 / đồng đỏ/ inox 304 kết hợp với đồng đỏ 
Công suất Theo yêu cầu của khách hàng 
Số tầng tháp  2 tầng, 3 tầng, 4 tầng, 6 tầng…(theo dòng rượu khách hàng muốn chưng cất) 
Nguồn nhiệt Điện/ lò hơi 
Ứng dụng Chưng cất rượu truyền thống Việt, Gin, Rum, Vodka, …
Bảo hành 12 tháng 
Nhà sản xuất Agritech Việt Nam 
Chứng chỉ/ chứng nhận ISO 9001: 2015

TCCS 01 2022/AGRITEC

CẤU TẠO CHÍNH CỦA THÁP CHƯNG CẤT RƯỢU – CÁC LÀM TĂNG NỒNG ĐỘ RƯỢU HIỆU QUẢ 

Trên thị trường hiện nay xuất hiện khác nhiều những sản phẩm tháp chưng cất rượu nhập khẩu. Tuy nhiên quý khách hàng hoàn toàn có thể tin tưởng lựa chọn sản phẩm mà Agritech sản xuất và phân phối. Thiết  bị được chúng tôi sản xuất trong nước nên có giá thành rẻ hơn và khách hàng được đảm bảo bởi nhà sản xuất. Từ khâu lắp đặt tới xử lý phát sinh bảo hành, đều được Agritech thực hiện nhanh chóng.

Áp dụng từ công nghệ Châu Âu, tháp chưng cất rượu của Agritech cũng được cấu tạo từ 4 bộ phận chính.

 1.  Khoang chứa dung dịch sau khi lên men (bỗng rượu).
 2.   Cột tháp chưng cất nhiều tầng (2 tầng, 3 tầng, 4 tầng, 5 tầng, 6 tầng,..)
 3.  Bộ phận ngưng tụ 2 cấp (lần 1 và bộ ngưng tụ chính).
 4.  Hệ thống tủ điều khiển điện tự động.
cau tao thap chung cat ruou
cấu tạo tháp chưng cất rượu

CHỨC NĂNG CHÍNH CỦA TỪNG BỘ PHẬN

1.Khoang chứa dung dịch sau khi lên men (bỗng rượu).

Bộ phận này có chức năng chính là nơi chứa dung dịch lên men. Gia nhiệt để đun sôi chúng.

Cấu tạo nồi : 03 lớp. Lớp trong cùng chứa nguyên liệu, lớp giữa chứa nước gia nhiệt gián tiếp, có đường dẫn hơi vào khoang nấu. Lớp ngoài cùng là lớp bảo ôn.

Vật liệu chế tạo chính lớp trong thông thường sẽ là đồng đỏ nguyên chất. Các lớp còn lại là inox 304 để tiết kiệm ngân sách người dùng. 

2.Cột tháp chưng cất nhiều tầng.

Số tầng của tháp sẽ phụ thuộc vào yêu cầu của quý khách. Tầng càng nhiều nồng độ rượu tương ứng càng cao. 

Với thiết kế mỗi tầng gồm đĩa luyện và bóng khí, đỉnh tháp là bộ phận ngưng tụ lần 1.  Mỗi tầng tháp hoạt động như 1 nồi chưng cất. Dựa vào nhiệt độ trong từng tầng có thể dự đoán thành phần các chất có trong thể hơi.  

Một số các chất bay hơi trong rượu có nhiệt độ bay hơi như sau.

Andehit 20,2 °C
Axeton 56,5 °C
Metanol 64 °C
Etyl axetat 77,1 °C
Ethanol 78°C
Nước 100 °C
Butanol 116 °C
Rượu amylic 137,8 °C
Furfural 161 °C

Nhìn vào danh sách trên dễ dàng nhận thấy nhiệt độ của các độc tố rất thấp nên chúng sẽ bay hơi trước. Chính vì vậy phần rượu đầu cần phải loại bỏ vì chúng sẽ gây hại cho sức khỏe người uống. Rượu giữa chính là phần lý tưởng nhất và cho độ cồn cao. Rượu ngưng tụ ở cuối quá trình chưng cất cũng có thể giữa lại để chưng cất lại cùng mẻ rượu sau. 

TÀI LIỆU TÌM HIỂU KỸ HƠN VỀ CÁC CHẤT NÀY – QUÝ VỊ THAM KHẢO TẠI ĐÂY 

3.Bộ phận ngưng tụ chính

Với chức năng ngưng tụ hơi rượu về thể lỏng. Bộ phận này sẽ làm lạnh đột ngột để giảm nhiệt độ hơi rượu. Bằng hệ thống đường ống dẫn hơi luôn được ngâm trong nước lạnh. Nước lạnh được chi phối và cấp tuần hoàn tự động bằng hệ thống tủ điều khiển điện. Khiến nước làm mát luôn trong nhiệt độ lý tưởng, không ảnh hưởng đến tỷ lệ thu hồi của rượu. Chính vì vậy việc sử dụng tháp chưng cất luôn đem về rượu có tỷ lệ nhiều hơn 10-30% so với sử dụng nồi thông thường.

4.Hệ thống tủ điều khiển điện tự động

Bộ phận này có chức năng kiểm soát nhiệt độ chưng cất, cấp nước làm mát tự động, cài đặt thời gian… Đặc biệt, tủ điện còn tự động ngắt khi có sự cố hoặc kết thúc vận hành. Có thể nhận thấy nhờ có phát minh này. Người nấu rượu sẽ tiết kiệm được thời gian và công sức hơn rất nhiều. Chất lượng mẻ rượu cũng đồng đều hơn- không cần quá nhiều năm kinh nghiệm,  người nấu vẫn hoàn thành tốt mẻ chưng cất.

ĐẶT HÀNG THÁP CHƯNG CẤT RƯỢU AGRITECH – CÁCH LÀM TĂNG NỒNG ĐỘ RƯỢU HIỆU QUẢ 

Có thể kết luận, việc sử dụng tháp chưng cất chính là cách làm tăng nồng độ rượu thông minh nhất hiện nay. Thay vì sử dụng một chiếc nồi thông thường. Quý vị hãy chủ động đầu tư ngay từ ban đầu thiết bị tháp chưng cất. Để dễ dàng kiểm soát nồng độ rượu thu về của mình. Liên hệ ngay với Agritech để được tham khảo về thiết bị.

========================================

Công ty CP Thiết bị và Công nghệ Agritech Việt Nam

Địa chỉ: Số 70 – Thôn Thượng – Cự Khê – Thanh Oai – Hà Nội.

Tổng công ty: 096.228.3555 – CN Đà Nẵng: 0899 500 668

Email:thietbiagt@gmail.com

Kênh youtube: https://www.youtube.com/watch?v=sUFYKmkqVyo

Agritech Tư Vấn Từ Tâm – Kinh Nghiệm Thực Chiến!

dia chi mua thapchung cat ruou agritech
dia-chi-mua-thapchung-cat-ruou-agritech

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

.
.
.
.