Các Chất Phát Sinh Trong Chưng Cất Rượu/2022

cac chat phat sinh trong chung cat ruou
77 / 100

Chủ đề: các chất phát sinh trong chưng cất rượu

Để có sản phẩm rượu tiêu thụ trên thị trường thì phải tiến hành rất nhiều công đoạn, trong đó có chưng cất. Chưng cất không tạo ra rượu mà nó chỉ là “cô đặc” rượu, hay dễ hiểu hơn thì nó là quá trình tách các hợp chất dễ bay hơi ra khỏi các tạp chất không bay hơi(chất rắn).

Rượu uống là 1 chất lỏng được gọi là ethanol, nó có nhiệt độ sôi thấp hơn nước và cao hơn 1 số độc tố nên nó được tách ra bằng cách bay hơi. Quy trình này tưởng đơn giản, nhưng thực ra lại rất phức tạp. Bởi ngoài ethanol trong quá trình chưng cất rượu còn có nhiều đồng loại khác. Tất cả đều có nhiệt độ sôi khác nhau nên nhà chưng cất có thể dựa vào đây để phân tách RƯỢU ĐẦU- GIỮ VÀ CUỐI. Sau đây, Agritech xin giới thiệu về các đồng loại này với hy vọng Quý khách có tài liệu phục vụ cho kết quả chưng cất của mình tốt hơn!

TÌM HIỂU VỀ RƯỢU ĐẦU – GIỮ VÀ CUỐI

Trước khi tìm hiểu về các chất phát sinh trong chưng cất rượu, Agritech xin giới thiệu đôi nét về rượu đầu-giữa và cuối.

  1. Trong quá trình chưng cất, hơi đầu tiên bay lên là các chất dễ bay hơi và có nhiệt độ sôi thấp nhất. Chúng còn được gọi là rượu đầu. Phần này thường sẽ bị loại bỏ bởi chứa nhiều độc tố.
  2. Tiếp theo là rượu ethanol mong muốn nhất, phần này chính là rượu giữa.
  3. Phần rượu đuôi sẽ xuất hiện vào cuối quá trình chưng cất, nó có nồng độ thấp và hương vị mờ nhạt. Thay vì bỏ đi phần rượu đầu thì phần rượu đuôi sẽ được giữ lại chưng cất cùng mẻ sau để không lãng phí ethanol bị sót lại.

1 Trong những kỹ năng của nhà chưng cất cần có là phải phán đoán được đúng thời điểm cần cắt rượu đầu và đuôi. Bởi nếu tỷ lệ rượu giữa thu về càng ít thì rượu càng tinh khiết nhưng cũng đồng nghĩa là mất đi nhiều ethanol có giá trị. Mặt khác, nếu cắt không đúng thời điểm thì rượu tim sẽ lần nhiều độc tố của rượu đầu, và các tạp chất của rượu cuối. Điều này sẽ khiến chất lượng rượu thành phẩm bị giảm, mất thời gian để lọc, lão hóa khử độc tố hơn.

Nếu Quý khách sử dụng tháp chưng cất rượu thì quá trình “cắt” này chính xác và đơn giản hơn. Tìm hiểu về tháp chưng cất rượu TẠI ĐÂY

phuong phap khu doc ruou
phương pháp khử độc rượu

CÁC CHẤT PHÁT SINH TRONG CHƯNG CẤT RƯỢU– RƯỢU ĐẦU

Tên thành phần Đặc tinh
Acetaldehyde(CH3CH0) Là 1 Anđehit do thực vật tạo ra trong quá trình chúng được lên men. Nó cũng được tạo ra bởi quá trình oxi hóa etanol. Nó có nhiệt độ sôi rất thấp khoảng 20.8⁰C . Độc tố này là nguyên nhân gây ra tình trạng nôn nao cho người uống và có mùi hăng khó chịu.
Axeton(CH3-2C0) Là chất lỏng không màu, có nhiệt độ sôi là 56.2⁰C và rất dễ cháy. Nó tương tự như chất tẩy sơn móng tay và mùi cũng y hệt
Este Este xuất hiện ở toàn bộ quá trình chưng cất: đầu – giữa – cuối. Bởi chúng có nhiều thành phần tạo thành mùi thơm cho rượu. Mỗi thành phần lại có nhiệt độ sôi khác nhau, do đó để tách được các este quan trọng rất cần sự nhạy bén của thính giác – vị giác nhà chưng cất
Methanol(CH30H – MeOH) Nó là 1 chất lỏng không màu, mùi nhẹ và bay hơi ở nhiệt độ sôi 64.7 ⁰C . Methanol là 1 chất khó tách nhất trong chưng cất rượu bởi nó dễ hòa tan trong nước. Nhưng bắt buộc phải tách bỏ nó do đây là độc tố rất nguy hiểm. Nó không tốt cho gan và hấp thụ nhiều sẽ dẫn đến mù lòa.

 

bi quyet nau ruou ngon
bi-quyet-nau-ruou-ngon

CÁC CHẤT PHÁT SINH TRONG CHƯNG CẤT RƯỢU– RƯỢU GIỮA/ TRÁI TIM CỦA RƯỢU THÀNH PHẨM

Sản phẩm này có chứa ethanol, nó được tách ra và giữ lại để làm đồ uống có cồn. Hiểu 1 cách đơn giản thì đây là thành phần ngon và an toàn nhất của quá trình chưng cất.

Tên thành phần Đặc tính
Ethanol(C2H5OH) Còn được gọi là rượu etylic, rượu nguyên chất. Nó là 1 chất lỏng không màu, dễ bay hơi, bay hơi ở nhiệt độ 78,2 ⁰C, nên dễ dàng tách ra khỏi nước bằng chưng cất.

Nếu sử dụng ở mức vừa phải thì nó rất tốt cho hệ tiêu hóa. Nhưng nó cũng có tác động mạnh mẽ tới hệ thần kinh trung ương của con người và dẫn đến mất kiểm soát trong hành vi. Do sử dụng quá nhiều nên người uống bị “Say”

 

CÁC CHẤT PHÁT SINH TRONG CHƯNG CẤT RƯỢU– RƯỢU CUỐI

Tên thành phần Đặc tính
Propanol(CH3CH2CH2OH)/FUSEL OILS Đây là 1 sản phẩm phụ của quá trình lên men rượu, có nhiệt độ sôi là 97⁰C. Thành phần này không hòa tan với nước mà khi ngưng tụ nó sẽ nổi lên trên do có trọng lượng riêng nhẹ hơn.
Butanol hoặc Butyl (C4H100) Nó là kết quả của quá trình lên men đường với các loại Carbohydrate khác, có nhiệt độ sôi lên tới 118⁰C, nó có mùi giống mùi chuối
Amyl (Isobutyl Carbinol) Có nhiệt độ sôi rất cao khoảng 131.6 ⁰C. Nó có mùi nồng và vị khét khó chịu
Axit axetic(CH3COOH) Đây chính là thành phần axit hữu cơ tạo giấm nên nó khiến rượu có vị chua và mùi hăng. Nó là 1 chất lỏng không màu và sôi ở nhiệt độ 118.1⁰C
Furfural(OC4H3CH0) Nó chính là 1 andehit có mùi thơm được tạo bởi lớp cám gạo. Nhưng khi tiếp xúc với oxi lại chuyển thành màu vàng. Nhiệt độ sôi của chất này là: 161.7⁰C.
thap chung cat ruou 500 lit agritech
thap-chung-cat-ruou-500-lit-agritech

Tháp chưng cất rượu là 1 thiết bị chưng cất theo phương pháp phân đoạn, giúp tách rượu ĐẦU – GIỮA – CUỐI đơn giản và chính xác hơn!

 KẾT LUẬN

Kỹ năng của nhà chưng cất là phải “cắt” các thành phần đúng thời điểm cho 3 giai đoạn: ĐẦU-GIỮA-CUỐI. Nên Agritech hy vọng bài viết này sẽ giúp Quý vị có thêm thông tin và có cơ sở để phân tách các chất này chính xác nhất. Nếu cần hỗ trợ tư vấn về thiết bị, Hãy liên hệ với chúng tôi theo thông tin liên hệ sau:

Công ty CP Thiết bị và Công nghệ Agritech Việt Nam

Địa chỉ: Số 70 – Thôn Thượng – Cự Khê – Thanh Oai – Hà Nội.

Tổng công ty: 0906.040.578 – 096.228.3555 – CN Đà Nẵng: 0899 500 668

Email: thietbiagt@gmail.com

Agritech Tư Vấn Từ Tâm – Kinh Nghiệm Thực Chiến!

 https://thietbiagt.com/tin-tuc/

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

.
.
.
.