Tháp Chưng Cất Rượu Đa Tầng Agritech

thap chung cat ruou quan bar
80 / 100

Tháp chưng cất rượu đa tầng còn khá xa lạ với nghành rượu Việt Nam. Thực tế, phần lớn các cơ sở nấu rượu vẫn đang dùng nồi nấu rượu truyền thống và nồi nấu rượu 3 lớp là chính. Vậy công nghệ mới này có gì đặc biệt?

Có khả năng thay thế các loại nồi nấu rượu thông dụng hiện nay hay không?

Cấu tạo của tháp chưng cất rượu đa tầng:

Thiết bị gồm những bộ phận sau:

 1. Thân nồi (khoang gia nhiệt chứa dịch lên men);
 2. Tháp chưng cất( gồm các đĩa tháp, các bóng khí…);
 3. Bộ ngưng tụ (hệ thống ruột gà hoặc ống chùm ngâm trong nước lạnh);
 4. Tủ điện điều khiển;
 5. Các thiết bị khác như: kính ngắm, đồng hồ đo nhiệt, đồng hồ đo áp suất, cánh khuấy, thanh nhiệt, các khóa chốt, hệ thống vệ sinh…
cau tao thap chung cat ruou
cấu tạo tháp chưng cất rượu

Nguyên lý hoạt động của tháp chưng cất rượu đa tầng:

Phần thân nồi có cấu tạo giống như nồi nấu rượu 3 lớp. Điểm đặc biệt của công nghệ này chính là phần tháp chưng cất đa tầng.

Thiết bị hoạt động như sau:

Đầu tiên, dịch lên men được làm nóng bởi khoang gia nhiệt. Tới nhiệt độ sôi(điểm sôi) thì các hợp chất bắt đầu bay hơi. Điểm đặc biệt của thiết bị mà các dòng khác không có đó chính là phân tách các hợp chất dựa vào nhiệt độ sôi.

Tức là, trong hợp chất bay hơi sẽ có:

 1. Andehit có nhiệt độ bay hơi cực thấp chỉ vào khoảng 20 độ C;
 2. Methanol có nhiệt độ bay hơi thấp thứ 2 là 64.7 độ C;
 3. Rượu có nhiệt độ sôi thấp thứ 3 là 78.37 độ C.
 4. Các hợp chất khác như các tạp chất axit hữu cơ thì có nhiệt độ sôi cao hơn nên sẽ xuất hiện vào cuối quá trình chưng cất.

Mặt khác, nhiệt độ trên các tầng tháp cũng có sự khác biệt. Càng cách xa khoang gia nhiệt thì nhiệt độ càng giảm.

Do vậy, trong giai đoạn đầu tiên của quá trình chưng cất. Các tạp chất có điểm sôi thấp sẽ bay lên và đi qua các tầng tháp để sang bộ ngưng tụ trước. Vì thế, khoảng 1-2% lượng rượu ngưng tụ đầu tiên phải bỏ đi vì chứa nhiều độc tố.

cau tao cot chung cat ruou
cấu tạo cột chưng cất rượu

Mô tả quá trình hơi rượu hoạt động trong các tầng tháp:

Khi hơi rượu đi lên tầng 1, các hợp chất có điểm bay hơi thấp sẽ tiếp tục đi lên tầng 2. Phần hơi rượu còn lại không đủ năng lượng để bay lên sẽ bị ngưng tụ ngược trở lại thành nước.

Khi nước ngưng tụ dâng đầy đến miệng bóng khí không có nắp sẽ lọt vào lòng bóng khí để chạy xuống khoang gia nhiệt. Các tầng tháp phía trên hoạt động tương tự như tầng 1.

Nhiệt độ các tầng tháp thay đổi ra sao và tầm quan trọng của nhiệt độ?

 • Ở giai đoạn đầu, các tầng tháp phía trên có nhiệt độ rất thấp. Tạo điều kiện cho các độc tố thoát ra bên ngoài trước.
 • Các giai đoạn tiếp theo, nhiệt độ ở các tầng tháp sẽ cao dần lên nhờ nhiệt độ của hơi nước và làm sôi dịch ngưng tụ trong tầng tháp để tiếp tục bay hơi và ngưng tụ nhiều lần.
 • Nhiệt độ rất quan trọng vì tốc độ bay hơi và ngưng tụ của hơi rượu trên các tầng tháp sẽ được điều chỉnh bằng nhiệt độ của khoang gia nhiệt.
 • Tốc độ bay hơi và ngưng tụ càng chậm thì hơi rượu càng được tiếp xúc nhiều với vật liệu đồng.

Vai trò của đồng trong tháp chưng cất rượu:

 1. Đồng khử lưu huỳnh trong rượu (lưu huỳnh phát sinh trong quá trình lên men của ngũ cốc). Nếu không khử triệt để lưu huỳnh, rượu thành phẩm sẽ có mùi thum thủm như mùi tre ngâm hoặc mùi chứng thối.
 2. Rượu càng được tiếp xúc nhiều với vật liệu đồng thì vị rượu càng tinh xảo và rõ nét. Vì thế khi dùng tháp chưng cất rượu đa tầng sẽ không làm mất đi vị rượu truyền thống. Mặt khác còn giúp hương vị tinh tế hơn. Đây là lý do các dòng rượu đắt tiền trên thế giới đều được chưng cất bằng tháp đa tầng.

Các lựa chọn về chất liệu của tháp chưng cất rượu đa tầng:

 1. Làm 100% bằng đồng (sẽ có giá thành cao);
 2. Làm 100% bằng inox (không khử được lưu huỳnh);
 3. Làm bằng inox nhưng các bộ phận như: bóng khí, đĩa tháp, ruột nồi, cổ hơi, bộ ngưng tụ làm bằng đồng. Đây là phương pháp được ưa chuộng nhiều nhất vì vừa giảm được giá thành lại cho hiệu quả cao.

 

thap chung cat ruou da tang
tháp chưng cất rượu đa tầng

Các lợi thế của tháp chưng cất rượu đa tầng có mà các dòng khác không có:

 1. Loại bỏ độc tố hiệu quả (rượu đầu);
 2. Loại bỏ các axit hữu cơ hiệu quả (rượu cuối) do không đủ năng lượng thoát ra bên ngoài nên phần rượu này vẫn ở trong tầng tháp. Phần rượu cuối sẽ được giữ lại để chưng cất với mẻ rượu sau. Đây là lý do mà rượu chưng cất qua tháp thường rất trong và không bị chua.
 3. Do thời gian hơi rượu tiếp xúc với vật liệu đồng được kéo dài nên vừa khử lưu huỳnh triệt để lại tạo được vị rượu sắc nét đậm đà.
 4. Rượu chưng cất qua các tầng tháp rất tinh khiết và không cần xử lý lại bằng các máy lọc rượu.
 5. Cho rượu có nồng độ cao, có thể lên tới 95 độ.
 6. Ngoài chưng cất rượu truyền thống Việt Nam. Tháp chưng cất rượu đa tầng còn giúp các cơ sở đa dạng sản phẩm rượu khi áp dụng các công thức nấu rượu truyền thống khác trên thời giới.

Các lưu ý khi mua tháp chưng cất rượu đa tầng:

 1. Nên mua dung tích sản phẩm lớn hơn nhu cầu sử dụng. Vì khoang gia nhiệt cần có khoảng trống để bỗng rượu sục trào khi sôi.
 2. Có thể lựa chọn thêm cổ hơi: cổ hơi giúp điều chỉnh 1 phần hơi bay lên tháp và 1 phần sẽ quay về khoang gia nhiệt.
 3. Công nghệ vệ sinh thiết bị rất quan trọng vì đồng sau khi phản ứng với lưu huỳnh tạo thành các mảng bám. Vì thế, các tầng tháp cần được vệ sinh nhanh chóng và hiệu quả sau khi chưng cất xong. Do vậy 1 tháp chưng cất rượu đa tầng có chất lượng cao cần có công nghệ vệ sinh, tẩy rửa tốt.
 4. Trên đỉnh tháp có bộ ngưng tụ lần 1, bộ phận này có tác dụng sau: 1 là điều chỉnh lượng hơi rượu sang bộ ngưng tụ chính dựa vào nhiệt độ đầu vào của nước làm mát. Tác dụng thứ 2 dùng để tạo hương bằng cách cho thảo mộc vào để hơi rượu đi qua.
 5. Khi rượu ở thể hơi sẽ là điều kiện tốt nhất để đồng và hơi rượu được phản ứng hoàn toàn. Vì vậy, tốc độ bay hơi và ngưng tụ của rượu trên các tầng tháp rất quan trọng.

Mua tháp chưng cất rượu đa tầng tại Agriteh Quý ở đâu?

Chúng tôi đã có hoàn thành nhiều dự án lớn nhỏ về tháp chưng cất trên cả nước. Vì vậy nếu Quý vị mới khởi nghiệp hay còn hoài nghi về tháp chưng cất. Chúng tôi sẵn sàng kết nối Quý vị tới các khách hàng đang sử dụng thiết bị của Agritech để thăm quan và được tư vấn thực tế về thiết bị.

HOTLINE TƯ VẤN MIỄN PHÍ: 0906.040.578 – 096.228.3555

 • Số 55, Ngõ 48 Ba La, Phú Lãm, Quận Hà Đông, TP Hà Nội
 • thietbiagt@gmail.com
 • https://thietbiagt.com/

Các thông tin khác, Quý vị có thể đang quan tâm: https://thietbiagt.com/tin-tuc/

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

.
.
.
.