Sự khác biệt giữa công nghệ Sấy Lạnh và Sấy Nóng

so sanh may say nong va lanh
73 / 100

Sấy khô thực phẩm là một trong những phương pháp nhằm bảo quản, đa dạng hóa các loại mặt hàng sản phẩm trên thị trường. Sấy một công đoạn được cho là quan trọng trong ngành chế chế biến và sản xuất nông sản. Trong bài viết này, chúng ta sẽ tìm hiểu sự khác biệt giữa co công nghệ Sấy Lạnh và Sấy Nóng. Đây là 2 phương pháp sấy được lựa chọn sử dụng nhiều nhất vì nó đảm bảo an toàn thực phẩm mà chi phí cũng khá hợp lý.

Công nghệ sấy là gì?

Trong nông sản, sấy khô thực phẩm là một trong những bước cực kỳ quan trọng để bảo quản sản phẩm được lâu dài. Công nghệ sấy là phương pháp làm khô thực phẩm đã có từ rất lâu trước đây và được duy trì sử dụng cho đến tận ngày nay nhằm giữ cho thực phẩm được lâu mà chất lượng không bị ảnh hưởng bởi môi trường. Công nghệ sấy tiết kiệm thời gian và công sức mà sản phẩm lại đạt chất lượng cao hơn nhiều so với các phương pháp cổ điển như phơi nắng, rang,…
Phương pháp sấy này được đưa vào dây chuyền sản xuất cho mọi loại thực phẩm, nguyên liệu được sử dụng phổ biến.

Hiện nay có rất nhiều phương pháp sấy được phát triển nhằm đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của thị trường như Sấy nóng, sấy lạnh, sấy thăng hoa, sấy chân không,… Trong đó, sấy nóng và sấy lạnh là hai phương pháp được ưa chuộng sử dụng phổ biến trong chế biến các sản phẩm nông sản, thực phẩm và dược liệu.

Vậy hai phương pháp sấy này có điều gì khác nhau? Khi nào nên áp dụng sấy nóng và khi nào nên áp dụng phương pháp sấy lạnh cho thực phẩm? Cùng AGRITECH tìm hiểu sự khác biệt giữa công nghệ Sấy Lạnh và Sấy Nóng ngay dưới đây:

Phân loại các phương pháp sấy

1. Sấy lạnh là gì?

nguyen ly hoat dong cua may say lanh
nguyen-ly-hoat-dong-cua-may-say-lanh

Đây là một phương pháp sử dụng tác nhân sấy là không khí khô, dải nhiệt độ sử dụng từ 35- 36 độ C và độ ẩm không khí chỉ khoảng 10 – 30%. Vậy nên, các bạn có thể hiểu sấy lạnh là sấy ở nhiệt độ môi trường nên sản phẩm khi sấy sẽ nhanh khô hơn do không khí được tách ẩm tốt và rất khô.

Công nghệ sấy lạnh, máy sấy lạnh còn có thể được gọi là máy bơm nhiệt. Trong máy sấy lạnh được đặt 1 máy bơm nhiệt bên trong tủ sấy theo từng quy mô. Máy bơm nhiệt có 1 đầu lạnh và nóng. Đầu nóng là nơi cung cấp nhiệt cho tác nhân sấy, đầu lạnh để tách ẩm.

2. Sấy nóng là gì?

may say nong lam kho thuc pham
may-say-nong-lam-kho-thuc-pham

Đây là phương pháp sử dụng khí nóng để sấy khô thực phẩm nhờ vào sự bốc hơi nước ở nhiệt độ cao. Đây là một phương pháp sấy phổ biến vì nó sấy được đa dạng sản phẩm, chi phí đầu tư cũng không cao phù hợp để lựa chọn khi kinh doanh.

Phương pháp này có nguyên lý giống quá trình phơi nắng, nhưng do có lượng gió và nhiệt đều nên hiệu suất sấy cao, kết quả sản phẩm sấy nhanh và đều hơn.

Sấy nóng được ứng dụng trong sản xuất thuốc, sấy khô các dược liệu cứng,….sản phẩm sấy sẽ có độ bảo quản cao và đạt chất lượng tốt.

chuc nang may say nong
chuc-nang-may-say-nong
thiet bi say lanh
thiet-bi-say-lanh

3. Sự khác biệt về nguyên lý hoạt động của máy sấy nóng và lạnh.

– Máy sấy nóng sử dụng khí nóng để sấy, nghĩa là sử dụng không khí nóng để làm khô sản phẩm. Khi hoạt động, máy sẽ tạo ra lượng nhiệt độ cao để nước có thể bốc hơi và làm thực phẩm khô nhanh chóng. Phương pháp sấy này khá phổ biến vì chúng có thể sấy nhiều loại thực phẩm với số lượng lớn.

– Máy sấy lạnh thì sử dụng hệ thống làm lạnh để tách ẩm, hơi nước sẽ được tách ra khỏi không khí sấy trước khi được đưa vào buồng để sấy. So với máy sấy nóng thì máy sấy lạnh sẽ làm khô thực phẩm nhanh hơn từ 6- 8 tiếng. Tuy nhiên, thời gian sấy khô của máy sấy lạnh lâu hơn so với sấy nóng.

4. Chất lượng thành phẩm sau khi sấy

Công nghệ sấy lạnh, máy sấy lạnh được sử dụng công nghệ sấy khép kín, sử dụng dải nhiệt độ sấy thấp bằng nhiệt độ môi trường nên sản phẩm sau khi sấy sẽ giữ được nguyên màu sắc, hình dáng, hương vị và đặc biệt là hàm lượng chất dinh dưỡng.

– Còn sấy nóng thì sấy ở nhiệt cao nên một số loại thực phẩm nhạy cảm với nhiệt độ, dễ tan chảy và biến đổi tính chất như nấm linh chi, đông trùng hạ thảo…nếu sấy nóng thì sẽ không giữ được hàm lượng chất dinh dưỡng ban đầu.

Hiện nay, AGRITECH đều cung cấp cả 2 loại máy sấy trên với hiệu quả sấy cao, áp dụng công nghệ sấy hiện đại và tiên tiến, có giá thành hợp lý được bảo hành lâu dài. Để được tư vấn chi tiết hơn về máy sấy thăng hoa nói riêng và các loại thiết bị sấy nói chung, khách hàng hãy trực tiếp liên hệ hãng thiết bị AGRITECH để được tư vấn cụ thể.

dia chi mua thapchung cat ruou agritech
dia-chi-mua-thapchung-cat-ruou-agritech

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

.
.
.
.