Ưu nhược điểm của phương pháp sấy lạnh công nghiệp

nguyen ly hoat dong cua may say lanh
77 / 100

Sấy lạnh có lẽ là một phương pháp khá lạ với nhiều người tiêu dùng hiện nay, sấy lạnh dùng để sấy thực phẩm khô nhằm bảo quản chúng lâu dài hơn. Với yêu cầu giữ nguyên màu sắc, mùi vị và hàm lượng chất dinh dưỡng có trong hoa quả thì sấy lạnh luôn là một phương thức được nhiều người lựa chọn. Tuy nhiên, ưu điểm và nhược của phương pháp sấy lạnh công nghiệp là gì? Chúng ta cùng theo dõi bài viết dưới đây nhé.

1. Phương pháp sấy lạnh là gì?

Trước khi tìm hiểu về ưu điểm và nhược của phương pháp sấy lạnh công nghiệp, thì chúng ta nên biết cụ thể định nghĩa và nguyên lý làm việc của nó như thế nào.

Đây là một phương pháp sấy sản phẩm khô ở nhiệt thấp từ 10 – 60 độ C, giúp sản phẩm khô nhanh mà không cần tới nhiệt độ cao. Sấy lạnh sử dụng hệ thống hút ẩm và hệ thống lạnh để đảm bảo mọi hoạt động trong quá trình sấy diễn ra đều và nhanh chóng.

Với nguyên lý tách nước ra khỏi sản phẩm sấy trong nhiệt độ môi trường nên sản phẩm được bảo quản lâu hơn, hàm lượng chất dinh dưỡng, mùi vị, màu sắc được cũng được giữ nguyên.

may say lanh thuc pham
may-say-lanh-thuc-pham

2. Đặc điểm của máy sấy lạnh

Phương pháp sấy lạnh hoạt động trên nguyên lý tạo ra độ chênh lệch áp suất hơi nước giữa vật liệu sấy và không khí khô bằng cách giảm áp suất trong luồng khí sấy nhờ giảm lượng chứa ẩm. Ở phương pháp sấy lạnh, nhiệt độ trong buồng sấy nhỏ hơn nhiệt độ bên trong sản phẩm sấy.

Nói cách khác, ở phương pháp sấy lạnh, gradient nhiệt độ và gradient áp suất có cùng dấu nên gradient nhiệt độ không kìm hãm quá trình dịch chuyển ẩm như khi sấy nóng mà ngược lại, nó có tác dụng tăng cường quá trình dịch chuyển ẩm trong lòng sản phẩm sấy ra ngoài để bay hơi làm khô. Khi đó ẩm trong vật liệu dịch chuyển ra bề mặt và từ bề mặt vào môi trường có thể lớn hơn hoặc nhỏ hơn nhiệt độ môi trường hoặc cũng có thể nhỏ hơn 0 độ C.

may say hoa lanh
may-say-hoa-lanh

3. Ưu điểm của máy sấy lạnh công nghiệp

Kỹ thuật sấy lạnh là phương pháp sấy hiện đại có thể đáp ứng được cả yêu cầu về kinh tế và bảo vệ môi trường sống . Việc ứng dụng nghiên cứu sử dụng nguyên lý sấy lạnh được chú ý, từ đó thay thế những phương pháp sấy truyền thống đem đến những lợi ích cho ngành nông sản và cả môi trường. Nếu đã hiểu về máy sấy lạnh là gì thì AGRITECH xin tóm gọn những ưu điểm chính của phương pháp này như sau:

– Máy sấy lạnh được sấy ở nhiệt độ môi trường nên đảm bảo được màu sắc, mùi vị từ nhiên và đặc biệt là hàm lượng chất dinh dưỡng bao gồm: dưỡng chất, vitamin, hoạt tính,…

– Quá trình sấy sản phẩm khép kín và hoạt động một cách độc lập nên luôn đảm bảo được vệ sinh, không bị vi khuẩn xâm nhập vào sản phẩm sấy.

– Vì sấy ở nhiệt độ thấp nên tiết kiệm được điện năng so với phương pháp thông thường khác (lên tới 40%). Phương pháp sấy thường mất 1KW điện để tách 1,2kg nước, còn sấy lạnh thì 1KW có thể tách được tới 3 kg nước.

– Thời gian sấy nhanh vì không khí trước khi được đưa vào buồng sấy đã được làm khô. Thời gian sấy lạnh chỉ khoảng từ 6 đến 8 tiếng.

– Sấy lạnh thích hợp để sấy đa dạng các sản phẩm nhạy cảm với nhiệt, dễ nóng chảy như đông trùng hạ thảo, nấm linh chi…

Hiện nay, đã có nhiều nơi sản xuất và cung cấp máy sấy lạnh, một trong số đó là AGRITECH. Hãng AGRITECH sử dụng công nghệ tích hợp tiên tiến và hiện đại vào trong quá trình sấy, mang lại kết quả sản phẩm đạt chất lượng tốt nhất.

4. Nhược điểm của phương pháp sấy lạnh công nghiệp

Không có một thiết bị nào là hoàn hảo 100% về mọi mặt, nó chỉ được nâng cao chất lượng, tối ưu hóa và tiết kiệm tùy vào trường hợp khác nhau. Máy sấy lạnh cũng không phải là một trường hợp ngoại lệ, dưới đây là những nhược điểm của máy sấy.

  • Chi phí đầu tư ban đầu sẽ tốn kém hơn rất nhiều so với các loại máy sấy thông thường khác. Máy sấy lạnh thường phải nhập khẩu bên ngoài nên thời gian chờ hàng về khá lâu
  • Quá trình vận hành và bảo dưỡng cũng phức tạp hơn rất nhiều.
  • Người vận hành máy phải am hiểu rõ về cách thức hoạt động và quy trình làm lạnh của máy, phải lưu ý tới độ kín của buồng sấy.
  • Máy sấy lạnh công nghiệp cồng kềnh nên vận hành phức tạp, chi phí vận hành và bảo dưỡng lớn..

Nói chung máy sấy lạnh cũng là một thiết bị quan trọng và phổ biến trong ngành kinh doanh thực phẩm khô vì nhu cầu con người ngày một tăng. Hiểu được nhu cầu đó, đã mang tới cho khách hàng những thiết bị có chất lượng cao, được áp dụng công nghệ hiện đại với giá thành hợp lý không chỉ dành cho các doanh nghiệp mà cũng có thể dùng trong gia đình. Hãy liên hệ tới AGRITECH để được tư vấn chi tiết hơn về máy sấy lạnh nhé.

dia chi mua thapchung cat ruou agritech
dia-chi-mua-thapchung-cat-ruou-agritech

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

.
.
.
.
DMCA.com Protection Status