Máy Sấy Lạnh Và Nguyên Lý Sấy Lạnh

may say lanh thuc pham
79 / 100

Trên thị trường hiện nay, có rất nhiều thiết bị sấy sử dụng các phương pháp sấy khác nhau như: Sấy nóng, Sấy đông khô, sấy chân không, sấy lạnh,… Trong đó, sấy lạnh là thiết bị sấy đang được sử dụng phổ biến tại Việt Nam với ưu điểm ứng dụng trong việc sấy khô nhiều sản phẩm nông sản, thực phẩm, dược liệu. Ở bài viết dưới đây, hãy cùng với AGRITECH tìm hiểu về máy sấy lạnh và nguyên lý sấy lạnh là như thế nào nhé.

1. Tìm hiểu về Máy sấy lạnh

Sấy lạnh đã ra đời để khắc phục những nhược điểm về hiệu quả kinh tế và bảo vệ môi trường mà các phương pháp sấy truyền thống không thể làm được. Đây là một trong những dòng máy sử dụng kỹ thuật sấy bơm nhiệt tiên tiến mới xuất hiện ở thị trường Việt Nam trong những năm gần đây nhưng lại được nhiều doanh nghiệp lựa chọn để sấy khô sản phẩm. Máy sử dụng công nghệ sấy lạnh bằng cách tách ẩm ra khỏi sản phẩm, trước khi không khí được đưa vào buồng sấy thì đã được làm khô hoàn toàn. Dải nhiệt độ sấy khá thấp ở mức nhiệt độ môi trường là 30 đến 60 độ C và độ ẩm không khí sấy vào khoảng 10% – 30%.

Ưu điểm của máy sấy lạnh chính là giữ nguyên được mùi vị, màu sắc tự nhiên và quan trọng nhất là các chất dinh dưỡng có trong sản phẩm. Máy được sử dụng để sấy các loại thực phẩm như: dược liệu quý, tinh bột, thuốc, hoa quả, chè….

may say lanh agritech
may-say-lanh-agritech

2. Nguyên lý hoạt động của máy sấy lạnh.

Sấy lạnh là một phương pháp sấy mang lại hiệu quả khá cao, kết quả sản phẩm đạt chất lượng tốt. Nguyên lý hoạt động của sấy lạnh là tách hơi nước với không khí qua việc sử dụng công nghệ làm lạnh (nguyên lý tách ẩm). Không khí khô sau quá trình tách ẩm này sẽ được đưa vào buồng khi và chạy máy nén khí.

Khi không khí ở khoảng 10 độ C và buồng khí là 50 độ C sẽ hút dần dần nước có tng sản phẩm do có sự chênh lệch rõ ràng của áp suất và nhiệt độ. Không khí ẩm sau đó sẽ được đưa ra ngoài thông qua bộ lọc, đi qua dàn làm lạnh để trở lại bước đầu tiên.

Quá trình thực hiện sấy khô diễn ra liên tục, thành một vòng tuần hoàn. Việc này giúp cho sản phẩm sấy được khô đều và nhanh chóng. Nguyên lý này đã giúp cho các sản phẩm chỉ mất đi hơi nước, được làm khô mà không ảnh hưởng đến bất kỳ giá trị dinh dưỡng nào.

thiet bi say lanh
thiet-bi-say-lanh

3. Các công đoạn sấy bằng máy sấy lạnh

Công nghệ sấy lạnh là bước phát triển trong ngành sấy. Với nguyên lý hoạt động tách nước khỏi vật sấy một cách an toàn như trên thì quy trình sấy sản phẩm cũng khá phức tạp, bao gồm các bước:

Bước 1:Phân loại kích thước của sản phẩm chuẩn bị sấy cho đều nhau.

Bước 2: Làm sạch sản phẩm sấy

Bước 3: Nếu các sản phẩm sấy yêu cầu chế biến sơ qua thì cần thực hiện trước khi sấy như tách hạt, bóc vỏ hoặc thái lát.

Bước 4: Đưa sản phẩm đã qua sơ chế xếp đều trên các khay sấy.

Bước 5: Vận hành máy sấy lạnh theo hướng dẫn của nhà sản xuất

Bước 6: Sau quá trình sấy hoàn tất, thực hiện các khâu đóng gói…

Bước 7: Lưu trữ hoặc phân phối sản phẩm ra thị trường.

3. Ưu điểm của máy sấy lạnh

Với những sản phẩm có độ kết cấu yếu thì việc tác động nhiệt độ cao sẽ khiến sản phẩm bị biến đổi về tính chất hoặc hoạt tính bị mất đi. Bởi vậy, sấy lạnh là giải pháp tuyệt vời để bảo quản và chế biến sản phẩm nông sản dược liệu được nguyên vẹn và đảm bảo an toàn. Là một thiết bị sấy kỹ thuật cao, máy sấy lạnh đem lại nhiều ưu điểm vượt trội như:

– Chất lượng sấy đạt chuẩn: vì sấy ở nhiệt thấp nên không khí sấy giúp sản phẩm không bị hấp, hầm, giữ được màu sắc, mùi vị như sản phẩm tươi.

– Thời gian sấy nhanh chóng: nếu máy sấy thông thường phải tốn mất 10 tiếng để sấy sản phẩm thì sấy lạnh chỉ mất 6 đến 8 tiếng

– Tiết kiệm năng lượng và thời gian: phương pháp sấy nóng mất 1KW để tách 1,2kg nhưng sấy lạnh chỉ với 1KW có thể tách được 3 KG nước có trong thực phẩm. Vì thế mà sản phẩm sấy mau chóng khô, tiết kiệm thời gian và công sức.

– Quá trình thực hiện sấy luôn đảm bảo an toàn thực phẩm, sản phẩm sấy không bị ô nhiễm.

4. Địa chỉ uy tín để mua máy sấy lạnh

AGRITECH là một đơn vị chuyên cung cấp sản phẩm máy lạnh uy tín và chất lượng tốt nhất. Luôn tìm tòi và học hỏi những thanh tựu khoa học để áp dụng những công nghệ hiện đại tiên tiến nhất vào trong sản phẩm của mình. Chúng tôi chuyên cung cấp các dòng máy sấy lạnh với dung tích khác nhau tùy theo nhu cầu của quý khách hàng.

Với kinh nghiệm lâu năm, đội ngũ công nhân sáng tạo tay nghề cao mà các sản phẩm của AGRITECH cũng được các doanh nghiệp tin mua để sử dụng. Để được tư vấn chi tiết hơn về máy sấy lạnh công nghiệp nói riêng và các loại thiết bị sản xuất thực phẩm khác nói chung, khách hàng hãy trực tiếp liên hệ hãng thiết bị AGRITECH để được tư vấn cụ thể nhé.

>XEM THÊM: Đánh giá hiệu quả kinh tế – kỹ thuật của máy sấy lạnh

dia chi mua thapchung cat ruou agritech
dia-chi-mua-thapchung-cat-ruou-agritech

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

.
.
.
.
DMCA.com Protection Status