Sấy lạnh là gì? Sấy lạnh có dễ làm không?

may say lanh agritech
82 / 100

Sấy lạnh là một trong những phương pháp sấy tiên tiến và hiện đại nhất hiện nay về ngành chế biến thực phẩm. Tuy là một công nghệ mới, chưa phổ biến ở nước ta nhưng đã có rất nhiều doanh nghiệp lựa chọn máy sấy lạnh vì những ưu điểm tuyệt vời của nó. Ở bài viết dưới đây, AGRITECH sẽ chia sẻ đến các bạn những thông tin chi tiết về máy sấy lạnh nhé.

Sấy lạnh là gì?

Sấy lạnh hay còn được gọi là quá trình làm khô sản phẩm với nhiệt độ thấp từ 10 – 50 độ C để đảm bảo thực phẩm sau khi sấy vẫn giữ nguyên được mùi vị, màu sắc và hàm lượng các chất dinh dưỡng. Một số sản phẩm dễ nhạy cảm với nhiệt độ, nóng chảy thì cần phải sử dụng máy sấy lạnh để đảm bảo chất lượng.

Máy sấy lạnh có thể giảm độ khi sấy thấp hơn nhiệt độ môi trường bên ngoài, không khí khi đưa vào buồng sấy phải đảm bảo khô, hơi nước thoát ra từ sản phẩm sẽ ngưng tụ ở buồng ngưng máy sấy. Quá trình này sẽ diễn ra một cách tuần hoàn, liên tục đến khi sản phẩm khô hoàn toàn.

Sấy lạnh là phương pháp sấy lạnh có ưu thế trong việc cho san phẩm sấy đạt chất lượng cao, bảo vệ môi trường và tiết kiệm thời gian sấy hơn các phương pháp sấy truyền thống. Công nghệ sấy lạnh thường được sử dụng phổ biến trong ngành chế biến nông sản và sản xuất thực phẩm, đặc biệt là sử dụng nhiều trong ngành dược phẩm có giá trị cao dễ bị biến đổi tính chất do nhiệt, dùng để sấy các dược liệu quý như Đông trùng hạ thảo, Nấm linh chị, Tảo biển…

may say lanh thuc pham
may-say-lanh-thuc-pham

Nguyên lý hoạt động của công nghệ sấy lạnh

Kỹ thuật sấy lạnh hoạt động trên nguyên lý sấy khô sản phẩm ở nhiệt độ thấp bởi không khí trước khi được đưa vào buồng sấy đã được tách ẩm và đưa qua bộ phận làm lạnh, quá trình này còn hay được gọi là tách ẩm của tác nhân sấy (không khí).

Sau khi tách ẩm, ta sẽ thu được không khí khô ở nhiệt khoảng 10 độ C sẽ chạy qua máy nén khí rồi chạy vào trong buồng của máy sấy ở nhiệt độ tầm 50 độ C.

Có thể thấy rằng, sự chênh nhiệt độ môi trường và áp suất buồng sấy sẽ khiến sản phẩm bị hút nước ra ngoài. Không khí ẩm lúc này sẽ chạy qua bộ lọc khô và qua dàn làm lạnh rồi tạo thành một chu trình tuần hoàn và khép kín.

thiet bi say lanh
thiet-bi-say-lanh

Sấy lạnh có dễ thực hiện không?

Mặc dù nguyên lý hoạt động và cấu tạo của máy sấy lạnh rất phức tạp, nhưng khi được đưa vào vận hành, nó lại rất đơn giản bởi máy đã được áp dụng kỹ thuật tự động hiện đại. Nếu thực hiện theo hướng dẫn của AGRITECH thì cách thực hiện hoàn toàn đơn giản và dễ làm. Dưới đây là một số mẹo để sấy lạnh một cách tối ưu sản phẩm.

Thứ nhất, xếp sản phẩm sấy vào tủ sấy trên các khay có thanh đỡ với độ dày từ 2 – 3 cm. Sau khoảng thời gian sấy tầm gần 2 tiếng thì phải đảo 1 lần để sản phẩm sấy khô nhanh hơn.

Thứ hai, cài đặt thời gian sấy. Chúng ta đặt thời gian sấy bằng đồng hồ ở nút (+) hoặc nút (-). Đơn vị thời gian được hiện ở ô cuối cùng của máy sấy và có thể thay đổi khi các bạn muốn. Lưu ý, cần điều chỉnh thời gian sấy phù hợp với từng dạng sản phẩm sấy.

Thứ 3, khi muốn mở nguồn thiết bị thì có thể ấn vào nút POWER tắt thì gạt sang trái còn lạnh thì gạt sang phải.

Thứ tư, cài đặt nhiệt độ để sấy. Nhiệt độ sấy có ảnh hưởng rất nhiều đến chất lượng, mùi vị và màu sắc,…. của sản phẩm, do đó bạn cần phải nghiên cứu kỹ dải nhiệt của sản phẩm sấy. Nhiệt độ khi sấy lạnh có thể cài đặt sau khi đã mở nguồn và cài đặt trên đồng hồ. Nhiệt độ sấy sẽ được lưu từ lần trước đến lần sau sấy. Nếu muốn thay đổi thì ấn nút SET rồi dùng nút (<) để chuyển đến số cần, phím (^) để tăng giảm nhiệt độ.

Thứ 5, nếu muốn tắt hoặc mở bộ tách ẩm thì phải mở bằng công tắc chính của nó.

Thứ 6, tốc độ quạt được điều chỉnh bằng nút vặn tròn. Tuy nhiên là hiện nay, với những máy có công suất lớn thì không lắp bộ phận này và quạt sấy ở một tốc độ nhất định.

Thứ 7, cửa điều chỉnh thoát ẩm được chỉnh bằng cách kéo cửa thoát ẩm. Mục đích của nó là để tiết kiệm năng lượng sấy. Sản phẩm có độ ẩm thấp thì kéo cửa thoát ẩm lên cao, còn nếu sản phẩm có độ ẩm cao thì phải mở rộng cửa thoát ẩm để giúp giảm thời gian sấy.

Với những hướng dẫn ở trên, chắc hẳn bạn đã hiểu rõ được cách vận hành máy sấy lạnh đơn giản và đúng cách nhất. Máy sấy lạnh là thiết bị sấy đem lại nhiều ưu điểm vượt trội cho ngành sấy hiện nay. Các thiết bị sấy lạnh trong nước đang ngày càng được ưa chuộng nhờ ưu thế về giá và chất lượng cao. AGRITECH là đơn vị chuyên cung cấp các thiết bị sấy hiện đại với mức chất lượng cao và mức giá hợp lý.

Nếu quý khách hàng có nhu cầu tìm hiểu để chọn mua thiết bị máy sấy lạnh thì hãy trực tiếp liên hệ hãng thiết bị AGRITECH để được tư vấn cụ thể nhé.

>XEM THÊM: Ưu điểm và nhược của phương pháp sấy lạnh công nghiệp

dia chi mua thapchung cat ruou agritech
dia-chi-mua-thapchung-cat-ruou-agritech

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

.
.
.
.
DMCA.com Protection Status