Ưu điểm của máy sấy lạnh trong ngành chế biến và bảo quản hiện nay

may say lanh thuc pham
80 / 100

Máy sấy lạnh ngày là một thiết bị ngày càng được áp dụng rộng rãi trên thị trường thực phẩm. Với nhu cầu giữ nguyên mùi vị, màu sắc và hàm lượng chất dinh dưỡng và bảo quản được lâu thì máy sấy lạnh đã ra đời để thực hiện nhiệm vụ đó. Vậy máy sấy lạnh là gì? Ưu điểm của máy sấy lạnh trong bảo quản thực phẩm hiện nay ra sao? Những câu hỏi này, AGRITECH sẽ cùng các bạn tìm hiểu ở bài viết dưới đây nhé.

1. Máy sấy lạnh là dòng máy gì?

Máy sấy lạnh là một trong những thiết bị sấy tiên tiên mới xuất hiện tại thị trường Việt Nam nhưng lại rất được ưa chuộng với nhiều ưu điểm vượt trội. Sấy lạnh sử dụng nhiệt độ sấy môi trường nên không khí đưa vào buồng sấy đã được làm khô hoàn toàn. Không khí khô được đưa vào buồng sấy ở nhiệt độ 40-50 độ C. Sự chênh lệch áp suất và áp suất sẽ giúp sản phẩm được sấy khô tự nhiên.

Bản chất của phương pháp sấy lạnh này là sử dụng nhiệt độ để tách nước ra khỏi sản phẩm trong dải nhiệt độ khá thấp từ 10 đến 60 độ. Từ đó mà thời gian sấy cũng nhanh hơn từ 6 – 8 tiếng. Khi sấy ở nhiệt độ thấp sản phẩm sấy sẽ không bị biến đổi màu sắc, mùi vị và dưỡng chất.

Hiện nay, hãng thiết bị AGRITECH đã cho ra đời nhiều loại máy sấy lạnh áp dụng công nghệ cao, cho ra sản phẩm chất lượng tốt và bảo quản lâu dài

so sanh may say nong va lanh
so-sanh-may-say-nong-va-lanh

2. Nguyên lý của máy sấy lạnh AGRITECH

Nguyên lý hoạt động của máy sấy lạnh là tách nước ra khỏi tác nhân sấy, nhờ áp suất và nhiệt độ trong buồng sấy theo vòng tuần hoàn liên tục. Sau khi tách ẩm không khí khô thu được sẽ được đưa vào buồng khí và chạy qua máy nén khí. Lúc này không khí khô đạt khoảng 10 độ C, vào buồng khí có nhiệt độ khoảng 40 đến 50 độ C. Sự chênh lệch rõ nét của nhiệt độ và áp suất trong buồng sấy sẽ dần hút nước có trong sản phẩm, từ đó khiến sản phẩm khô nhanh chóng do hơi nước bốc hơi thoát ra ngoài.

Không khí ẩm trong buồng sấy sẽ được đẩy ra ngoài thông qua bộ lọc khô, đi qua dàn lạnh quay trở lại bước ban đầu.

Chu trình sấy của máy sấy lạnh diễn ra liên tục nhanh chóng và ổn định, tạo thành vòng lặp tuần hoàn. Nguyên lý sấy lạnh chỉ khiến sản phẩm mất nước, làm khô nhanh chóng mà không ảnh hưởng đến giá trị dinh dưỡng, màu sắc hay mùi vị của sản phẩm.

Ưu điểm của máy sấy lạnh là công năng sấy sản phẩm bằng máy sấy lạnh nhanh hơn từ 10-20 lần so với phương pháp sấy nhiệt thông thường. Sản phẩm thu được không chỉ đảm bảo yêu cầu chát lượng mà còn an toàn vệ sinh cao do không bị nhiễm khuẩn từ môi trường.

may say lanh
may-say-lanh

3. Một số sản phẩm nên sử dụng máy sấy lạnh

Với ưu điểm của máy sấy lạnh là sản phẩm sau khi sấy sẽ giữ nguyên mùi vị, màu sắc, chất dinh dưỡng…máy sấy lạnh có thể sấy được nhiều sản phẩm khác nhau cùng một lúc. Đặc biệt thích hợp để sấy 1 số loại thực phẩm dưới đây:

  • Sản phẩm nông sản: các loại rau xanh, su hào, măng, bắp cải….
  • Sấy soa quả: chuối, thanh long, dừa, xoài dẻo, táo…
  • Sấy dược liệu: Các loại thảo dược, nấm, đông trùng hạ thảo, nấm linh chi…
  • Thực phẩm: gà, bò, hành khô…
  • Hải sản : cá, tôm…

Tuy nhiên, một số sản phẩm cần sấy khô và giòn như ngũ cốc, đậu, lạc,… thì việc sử dụng máy lạnh là điều không nên. Chúng ta chỉ nên sấy các sản phẩm đã được kể ở trên.

4. Ưu điểm của máy sấy lạnh trong bảo quản thực phẩm hiện nay

– An toàn trong quá trình sử dụng, không gặp trường hợp bất trắc do nhiệt độ quá cao gây ra.

– Không làm thay đổi hình thái, cấu trúc, mùi vị sản phẩm như sấy nhiệt.

– Sản phẩm sấy được bảo quản lâu dài, thuận lợi để kinh doanh thực phẩm.

– Quy trình sấy nhanh, tiết kiệm thời gian và công sức so với phương pháp sấy thường.

– Sấy được nhiều sản phẩm cùng lúc, kể cả một số loại thực phẩm mà sấy nhiệt không làm được như sản phẩm dễ nóng chảy, có lượng dầu cao, tạo vết màng do nhiệt…

– Sản phẩm sau khi sấy sẽ được giữ nguyên mùi vị, hình dạng, màu sắc tự nhiên. Và đặc biệt là hàm lượng chất dinh dưỡng vốn có.

– Quá trình sấy khép kín và tuần hoàn nên có thể chủ động, không phụ thuộc vào thời tiết bên ngoài

– Tiết kiệm điện năng hơn (khoảng 25% đến 40% so với máy sấy nhiệt thông thường)

– Tiết kiệm thời gian sấy

Với yêu cầu ngày càng cao về mùi vị, màu sắc và hàm lượng dinh dưỡng của sản phẩm khô của khách hàng ngày nay, máy sấy lạnh là một giải pháp sấy tuyệt vời dành cho quý khách hàng. Những ưu điểm của máy sấy lạnh đang khiến chúng thay thế dần những phương pháp sấy cũ truyền thống.

Hy vọng bài viết trên AGRITECH đã giúp các bạn trả lời được câu hỏi ưu điểm của máy sấy lạnh trong bảo quản thực phẩm hiện nay. Công nghệ sấy lạnh của AGRITECH luôn đảm bảo chất lượng sản phẩm tối ưu với mức độ bảo quản lâu nhất. Để được tư vấn chi tiết hơn về máy sấy thăng hoa nói riêng và các loại thiết bị sấy nói chung, khách hàng hãy trực tiếp liên hệ hãng thiết bị AGRITECH để được tư vấn cụ thể nhé !

dia chi mua thapchung cat ruou agritech
dia-chi-mua-thapchung-cat-ruou-agritech

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

.
.
.
.