Tìm hiểu về quy trình sấy thăng hoa

may say thang hoa tra hoa vang
79 / 100

Như các bạn đã biết một số sản phẩm như sữa bột, cháo, cà phê gói… được chúng ta sử dụng hàng ngày rất phổ biến. Nhưng đã có ai tò mò chúng được làm như thế nào chưa? Để làm được những sản phẩm trên thì người ta phải sử dụng phương pháp sấy thăng hoa.Trong bài viết dưới đây, AGRITECH sẽ cùng các bạn tìm hiểu về quy trình sấy thăng hoa.

may say thang hoa cong nghe cao
may-say-thang-hoa-cong-nghe-cao

1. Sấy thăng hoa là gì?

Sấy thăng hoa là quá trình làm khô sản phẩm được cấp đông trong điều kiện chân không. Trong điều kiện này thì nước sẽ thăng hoa từ dạng rắn sang dạng khí. Điều này sẽ giúp cho các sản phẩm sau khi tách ẩm vẫn giữ được hình dạng, màu sắc và mùi vị. Quy trình sấy thăng hoa khá phức tạp với công nghệ sấy hiện đại để đem đến sản phẩm có chất lượng tuyệt hảo.

2. Quy trình sấy thăng hoa loại bỏ nước

Trước khi tìm hiểu về quy trình sấy thăng hoa, AGRITECH sẽ chia sẻ bí mật về quá trình thăng hoa của nước diễn ra như thế nào.

  • Khi gia nhiệt, nước sẽ chuyển từ thể rắn sang lỏng rồi mới hóa thành hơi. Đây là một quá trình mà ta vẫn thường thấy ở điều kiện áp suất khí quyển.
  • Nếu áp suất thấp hơn áp suất ở điểm triple point. Thì khi gia nhiệt, nước sẽ chuyển từ thể rắn rồi thăng hoa thành thể khí (triple point của nước là O: 0,0098oC; 4,58mmHg). Do đó, có thể lý giải, sấy thăng hoa sử dụng nguyên lý đông khô là nước đá trong sản phẩm được thoát ra ngoài mà không qua tan rã, chúng hóa hơi ngay tại trạng thái tinh thể đá.
uu diem cua may say thang hoa
uu-diem-cua-may-say-thang-hoa

3. Tìm hiểu về quá trình sấy thăng hoa

Quy trình sấy thăng hoa chủ yếu qua bốn giai đoạn chính:

Giai đoạn 1 (tiền xử lý): giai đoạn này nguyên liệu thực phẩm được chuẩn bị kỹ với những yêu cầu kỹ thuật tương ứng, tùy vào mỗi loại nguyên liệu khác nhau mà chúng ta gia giảm thêm bớt một số chất hỗ trợ kỹ thuật vào.

Giai đoạn 2 (cấp đông): tùy vào từng cấp độ mà nguyên liệu được cấp đông nhanh hay rất nhanh. Các tác nhân cấp đông nhanh như đá khô, methanol, ni tơ lỏng thường được sử dụng.

Thường thì nhiệt độ cáp đông trong khoảng từ -50 đến -80 độ C. Giai đoạn này là quan trọng nhất vì trong toàn bộ quá trình, sản phẩm có thể bị hư hỏng nếu không làm đúng quy trình thực hiện.

Giai đoạn 3 (làm khô sơ cấp): giai đoạn này, áp suất trong môi trường sấy sẽ được giảm xuống áp suất chân không. Lượng nhiệt cấp vào được tính toán một cách hợp lý sao cho cá tinh thể nước đá được thăng hoa mà không qua pha lỏng. 90% ẩm trong nguyên liệu được lấy đi ở giai đoạn này.

Giai đoạn 4 (làm khô thứ cấp): đây là giai đoạn làm bay hơi lượng ẩm còn sót ở giai đoạn trước. Nhiệt độ có thể điều chỉnh tăng dần và có thể ở dưới 0 độ C. Ở cuối quá trình này, độ ẩm trong nguyên liệu chỉ còn khoảng 4%.

Cuối cùng, sau khi sấy thăng hoa sản phẩm sẽ được đóng gói chân không để giúp ngăn ẩm và oxi hóa. Khi thực phẩm thăng hoa được ngân với nước sẽ trở về trạng thái, hương vị và hàm lượng dinh dưỡng ban đầu.

4. Công ty AGRITECH tự hào mang đến những sản phẩm máy sấy thăng hoa cao cấp

Máy sấy thăng hoa do AGRITECH chế tạo sản xuất đạt chất lượng cao, dễ dàng sử dụng, giá thành hợp lý nhất trên thị trường hiện nay.

Nhận biết được tầm quan trọng của ngành chế biến, Agritech đã cho ra đời nhiều loại máy sấy công nghệ cao với mong muốn cống hiến những thành tựu và kinh nghiệm của mình cho đất nước. Hãy đến với chúng tôi để trải nghiệm những sản phẩm tốt nhất nhé!

Thông tin liên hệ:

Địa chỉ liên hệ: Hotline: 090 6040578 – 0962283555.

CSKH 24/7: 0906040578

Zalo: 0962283555

Email: info@thietbiagt.jobs

Fanpage: https://www.facebook.com/agritechvn

Youtube: Thiết bị Nông sản Thực Phẩm

Chi nhánh Hà Nội: Số 70 – Thôn Thượng – Cự Khê – Thanh Oai – Hà Nội

Chi nhánh Sài Gòn: Số 163/8 Phạm Đăng Giảng, Phường Bình Hưng Hòa, Quận Bình Tân,TP Hồ Chí Minh.

> XEM THÊM: Máy sấy lạnh thăng hoa- thiết bị sấy cao cấp Agritech

dia chi mua thapchung cat ruou agritech
dia-chi-mua-thapchung-cat-ruou-agritech

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

.
.
.
.