Tìm hiểu máy sấy lạnh là gì – Nguyên lý hoạt động máy sấy khí kiểu làm lạnh

may say nong agritech
10 / 100

Máy sấy lạnh là dòng máy sấy sử dụng công nghệ cao cấp là SẤY LẠNH để sấy khô và bảo quản thực phẩm, hoa quả và nông sản. Dù là khái niệm không mới không cũ nhưng với nhiều người vẫn không hiểu máy sấy lạnh thực phẩm là gì và lý do vì sai mà máy sấy lạnh thực phẩm lại khô nhanh tương đương so với sấy nhiệt. Cùng tìm hiểu ngay phía dưới đây :

Máy sấy lạnh là gì

Các phương pháp sấy nói chung đều sử dụng nhiệt độ để làm khô sản phẩm. Tuy nhiên khác với sấy nóng sử dụng nhiệt độ từ 30 đến 100 độ C thì máy sấy lạnh chỉ sử dụng dải nhiệt độ sấy từ 10 đến 60 độ C.

Bạn chỉ cần hiểu như này. Máy sấy lạnh sử dụng dải nhiệt độ sấy từ 10 độ đến 60 độ C thay vì so với sấy nóng là nhiệt độ từ 30 độ C -100 độ C. Tuy nhiên có hai ưu điểm mà máy sấy lạnh tốt hơn so với các dòng máy sấy khác là :

Thời gian sấy lạnh nhanh hơn so với thông thường 6 đến 8 tiếng do máy sấy lạnh sử dụng nhiệt độ môi trường nhưng khi đưa vào buồng sấy lạnh đã được làm khô không khí hoàn toàn.

Ưu điểm thứ hai đó là thay vì sử dụng sấy nhiệt độ cao làm mất màu sắc, tính chất màu, mùi, hương vị của nông sản, thực phẩm.Vì vậy máy sấy lạnh được nhiều người lựa chọn để thay thế là vì vậy.

Nguyên lý hoạt động của máy sấy lạnh

Hơi lạnh làm khô sản phẩm cần sấy như thế nào?

Bản chất của việc sấy khô sản phẩm bằng hơi lạnh chính là dựa vào nguyên lý tác động tức thời vào sản phẩm, chia tách thành phần nước và khí oxy trong sản phẩm, nhằm làm khô chúng hoàn toàn.

Hoạt động của các máy sấy lạnh được mô tả như sau:

  • Giai đoạn 1: Các sản phẩm cần sấy sẽ được tác ẩm trước khi đưa vào buồng sấy lạnh. Công đoạn tách nước này khiến cho sản phẩm sấy sẽ hạ nhiệt độ xuống rất thấp (chỉ còn khoảng 10 độ C).
  • Giai đoạn 2: Sau đó, các sản phẩm sấy này sẽ đi qua một bộ phận được gọi là bộ nâng nhiệt, sau đó mới đi vào buồng sấy.

Quy Trình Sấy Khô Sản Phẩm Bằng Hơi Lạnh

Phương pháp sấy khô sản phẩm bằng hơi lạnh tuy là một bước phát triển cao hơn trong ngành sấy, tuy nhiện đây lại không phải là phương pháp mới về mặt lý thuyết. Thật ra, các nước tiên tiến trên thế giới đã áp dụng phương pháp sấy lạnh vào ngành công nghiệp chế biến thực phẩm từ rất lâu đời.

Tiến trình sấy khô nông sản hoặc sấy khô thực phẩm bằng máy sấy lạnh được mô tả đầy đủ gồm những bước như sau :

  • Bước 1: Sau thu hoạch sản phẩm sẽ được phân loại theo kích thước và chất lượng.
  • Bước 2: Sau đó, nông sản sẽ được làm sạch bằng khí ozone và sóng siêu âm.
  • Bước 3: Sản phẩm được cho vào dây chuyền và dùng các máy để thái lát, tách hạt hoặc bóc vỏ tự động.
  • Bước 3: Nông sản sẽ được đưa vào dây chuyền sấy khô bằng hơi lạnh.
  • Bước 4: Sau khi quá trình sấy khô hoàn tất, đưa sản phẩm ra ngoài và thực hiện các khâu như đóng gói….
  • Bước 5: Bắt đầu bước vào quá trình lưu trữ hoặc phân phối.

Tuy nhiên, đây là một kỹ thuật sấy phổ biến ở nước ngoài hơn là ở Việt Nam, bởi để ứng dụng công nghệ này vào thực tiễn sản xuất thực phẩm ở nước ta đòi hỏi nguồn chi phí đầu tư phải lớn. Chi phí đầu tư cho hệ thống sấy lạnh dây chuyền và máy móc lớn khiến cho chi phí sản xuất mà các doanh nghiệp phải gánh cũng lớn, khiến một sản phẩm sấy lạnh ra đời thường có giá thành cao.

may say hoa lanh
may-say-hoa-lanh


Công nghệ máy sấy lạnh

Việc áp dụng công nghệ nước ngoài tiên tiến đã và đang thay thế dạng máy sấy thông thường và mang đến sự tin tưởng cho việc sử dụng máy sấy lạnh ở Việt nam

Với việc tách không khí thông thường thành không khí khô từ việc tách hơi nước mang tên là tách ẩm của tác nhân sấy.
Sau đó, không khí khô này được thu ở nhiệt độ khoản 10 độ C sẽ được chạy qua máy nén khí và cuối cùng vào buồng sấy với nhiệt độ 40-50 độ C để sấy lạnh thực phẩm.
Tiếp theo đó, thực phẩm dưới sự chênh lệch giữa nhiệt độ và áp suất buồng sấy sẽ được tách nước của thực phẩm và nông sản ra ngoài. Cuối cùng, nhiệt độ ẩm tách được sẽ đi qua bộ lọc khô và dàn lạnh để tạo thành một quy trình tuần hoàn khép kín cho máy sấy lạnh

uu diem cua may say thang hoa
uu-diem-cua-may-say-thang-hoa

Các nông sản và thực phẩm thích hợp cho việc Sấy lạnh

Việc sử dụng công nghệ tiên tiến của máy sấy lạnh nên màu sắc, hương vị, dưỡng chất có trong nông sản và dược liệu cực kỳ thích hợp cho việc sử dụng máy sấy lạnh.

Tuy vậy, các loại ngũ cốc mà cần làm khô giòn như lạc, đậu… thì sử dụng máy sấy nóng vẫn là giải pháp hiệu quả hơn.
Dưới đây là bảng sản phẩm cho việc sấy lạnh cho các bạn dễ lựa chọn nhất

Sản phẩm sấy lạnh
Các loại hoa quả Xoài dẻo, mít dẻo, chuối, táo, thanh long, dừa, nho,.v.v…
Các loại thực phẩm Thịt lợn, thịt bò, thịt trâu, thịt dê, gà, hành, tỏi ….
Các loại nông sản Các loại rau xanh như cải bắp, cà rốt, xu hào, măng,…
Các loại Hải sản Tôm, cá, Cua…
Dược liệu Các loại thảo dược, nấm, dược liệu, các loại lá, tinh bột nghệ
Các loại ngũ cốc Các loại hạt ngũ cốc như ngô, tiêu, hướng dương …

 

trai-cay-say-lanh agritech

 

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

.
.
.
.