Nguyên lý hoạt động của máy sấy thăng hoa

may say thang hoa tra hoa vang
78 / 100

Sấy thăng hoa còn được gọi là “làm lạnh khô”. Người ta thường sử dụng kỹ thuật này để bảo quản các loại thực phẩm và nguyên liệu, giúp việc vận tải thuận tiện hơn và làm cho sản phẩm sau khi tách ẩm vẫn giữ được nguyên màu sắc, hình dạng, mùi vị,…Tuy nhiên, có nhiều rất thắc mắc về nguyên lý hoạt động của máy sấy thăng hoa như thế nào? Agritech sẽ giúp các bạn trả lời trong bài viết dưới đây.

1. Sấy thăng hoa là gì?

Sấy thăng hoa là một phương pháp sấy được áp dụng phổ biến trong chế biến nông sản và dược phẩm. Với phương pháp sấy thăng hoa, máy làm khô sản phẩm bằng nhiệt và gió, nhiệt sẽ giúp cho nước trong sản phẩm bốc hơi, gió sẽ mang hơi ẩm ra ngoài buồng sấy.

Sấy thăng hoa hay còn gọi là sấy đông khô bởi quá trình sấy sản phẩm diễn ra khi tách nước khỏi các sản phẩm trong trạng thái đông lạnh. Khi ở điều kiện này, nước sẽ thăng hoa trực tiếp từ dạng rắn sang dạng khí giúp bảo quản sản phẩm tốt hơn.

cau tao may say thang hoa
cấu tạo máy sấy thăng hoa

2. Nguyên lý hoạt động của máy sấy thăng hoa.

Một máy sấy thăng hoa có cấu tạo khá phức tạp với nhiều thành phần và bộ phận khác nhau, nhưng quy trình vận hành lại rất thông suốt và gọn gàng. Agritech xin trình bày quy trình hoạt động của máy sấy thăng hoa tóm gọn qua 4 giai đoạn:

Giai đoạn 1: Vật sấy sẽ được cấp đông ở nhiệt độ từ -40C đến -70C tùy vào từng sản phẩm sử dụng. Sản phẩm sấy chân không thường sẽ được cấp đông ở nhiệt độ -40C cho tới khi nước trong vật sấy chuyển toàn bộ sang thể rắn.

Giai đoạn 2: Khi nước sôi, tốc độ bốc hơi diễn ra nhanh nhất nên phải được sấy trong môi trường chân không. Khi sấy chân không, 90% nước trong vật sẽ được lấy ra.

Giai đoạn 3: Giai đoạn này, nước dư trong sản phẩm sẽ được lấy ra. Nhiệt độ trong buồng sẽ được tăng cao sấy cho tới khi lượng nước trong vật còn lại khoảng 1-5%.

Khi sấy trong môi trường chân không sẽ làm nước sôi ở nhiệt độ thấp giúp tăng tốc độ bay hơi. Sấy chân không làm rút thời gian sấy, giúp sản phẩm được đẹp và chất lượng hơn.

Giai đoạn 4: Thực phẩm sau khi sấy thăng hoa sẽ được đóng gói chân không để ngăn ẩm và oxi hóa.

may say thang hoa
máy sấy thăng hoa

3. Ưu điểm của phương pháp sấy thăng hoa.

– Sấy thăng hoa rất tiện dụng và giữ lại cho sản phẩm chất lượng gần như tuyệt đối, một số thành phần dinh dưỡng như lipit, protein, enzyme… được bảo quản trong quá trình sấy và không bị phá hủy.

– Sản phẩm sau khi sấy sẽ có độ xốp, mềm, khi ngâm vào nước nó sẽ trương nở lại và gần giống như nguyên liệu ban đầu.

– Sản phẩm sau khi sấy sẽ được cho vào túi ép chân không, bảo quản ở nhiệt độ phòng, thời gian sử dụng lâu dài, chi phí bảo quản thấp và chất lượng thì vẫn giữ nguyên trạng ban đầu.

Sấy thăng hoa được ứng dụng rất nhiều trong ngành công nghiệp bởi đặc tính vô cùng tuyệt vời của nó. Hiện nay, ở nước ta cũng đã có rất nhiều doanh nghiệp mạnh dạn đầu tư công nghệ này, đặc biệt là Agritech – công ty chuyên cung cấp thiết bị ngành nông sản, thực phẩm, nông nghiệp uy tín ở Hà Nội.

Agritech là một công ty hoạt động chuyên sâu trong lĩnh vực chế tạo máy móc, thiết bị trong chế biến và chưng cất theo công nghệ hiện đại. Nhận biết được tầm quan trọng của ngành chế biến, Agritech tự hào mang lại cho khách hàng những dịch vụ với sản phẩm có chất lượng tốt nhất. Hy vọng bài viết trên đã giúp các bạn giải đáp được thắc mắc về câu hỏi nguyên lý hoạt động của máy sấy thăng hoa, chúc các bạn có một ngày vui vẻ!

> XEM THÊM: Mua máy sấy thăng hoa giá rẻ ở đâu tốt?

dia chi mua thapchung cat ruou agritech
dia-chi-mua-thapchung-cat-ruou-agritech

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

.
.
.
.
DMCA.com Protection Status