Hệ Thống chưng cất tinh dầu tràm và các phương pháp hữu dụng

chung cat tinh dau tram 2
79 / 100

Khái niệm tinh dầu tràm

Tinh dầu tràm tồn tại dưới dạng hợp chất lỏng và rất dễ bay hơi. Do được chiết xuất chủ yếu từ thân, lá hoặc rễ của các loài thực vật, nên đặc tính của chúng thường có mùi thơm tự nhiên và rất dễ chịu.

Tinh dầu tràm được chia làm ba loại:

 • Tinh dầu tràm dạng thô: thành phần của chúng có thể chứa các thành phần của cây thảo dược và một số tạp chất, do trong quá trình chiết xuất chưa trải qua công đoạn tinh chế, tức là lọc và tách.
 • Tinh dầu tràm nguyên chất (tinh dầu tinh khiết): chứa thành phần 100% các hợp chất dễ bay hơi từ cây thực vật, tuyejt đối không có sự pha trộn hoặc bổ sung các thành phần khác.
 • Tinh dầu tràm không nguyên chất: có thể là tinh dầu thô hoặc tinh dầu nguyên chất đã trải qua quá trình pha trộn.

Trong những thời gian gần đây, tinh dầu được biết đến rộng rãi hơn nhờ vào các tác dụng tích cực trong việc bảo vệ sức khỏe, cụ thể là các liệu pháp chăm sóc từ thiên nhiên, chăm sóc da, tinh thần và một số các ứng dụng hữu ích khác.

chung cat tinh dau tram 2

Một số phương pháp chưng cất tinh dầu tràm được đánh giá là đem lại hiệu quả cao

Để có được những giọt tinh dầu tràm cực kì chất lượng và đem lại hiệu quả như mong muốn, chúng ta có thể chiết xuất dưới nhiều hình thức và phương pháp khác nhau.

 1. Phương pháp chiết xuất bằng dung môi

Các loại dung môi thứ cấp như Hexan, Ethanol sẽ là những lựa chọn thông dụng cho phương pháp này. Các chất này đóng vai trò hòa tan tinh dầu, phù hợp với hầu hết các nguyên liệu thực vật có nguồn tinh dầu tương đối thấp hoặc hương thơm dễ bị bay mùi trong quá trình chưng cất. Tiếp theo, người ta sẽ tách tinh dầu ra khỏi dung môi để thu lại thành phẩm.

 1. Phương pháp ép lạnh

Với phương pháp này, người ta ứng dụng lực của cơ học làm phá vỡ các cấu trúc, cụ thể là các túi dầu của nguyên liệu thực vật. Để tách lấy phần chất lỏng (tinh dầu thô), người ta sử dụng các thiết bị ép và tách tinh dầu nhờ quá trình ly tâm. Phương pháp này phù hợp và sử dụng phổ biến hơn với các loại trái cây, có thành phần không chịu được tác động của nhiệt độ.

 1. Phương pháp chưng cất tinh dầu bằng hơi nước

Đây được xem là phương pháp hữu dụng nhất trong quá trình chiết xuất và cô lập tinh dầu. Điểm nổi trội nhất của phương pháp này đó là: tinh dầu được phân tách nhờ quá trình nước bị bốc hơi, ngưng tụ và cuối cùng là phân tách.

Với những phương pháp trên, hầu hết chúng ta có thể tự chưng cất tinh dầu tràm tại nhà, bằng việc sử dụng các thiết bị cưng cất có trọng lượng nhỏ, chúng ta có thể tạo ra những giọt tinh dầu đảm bảo chất lượng và an toàn khi sử dụng nhất.

he thong chung cat tinh dau tram 4

Các thiết bị chưng cất tinh dầu tràm phổ biến hiện nay

 1. Hệ thống nồi nấu chưng cất tinh dầu

Đa phần người ta sử dụng nồi chưng cất cách thủy. Nguyên liệu được làm chủ yếu từ thép không gỉ.

Các phương thức thực hiện rất đơn giản, các thành phần nguyên liệu được sắp xếp ở phần trên, cách mặt nước dưới đáy nồi khoảng một đoạn vừa đủ. Tiếp theo đun nóng phần nước bằng tác dụng nhiệt như củi lửa.

 1. Hệ thống ngưng tụ thiết bị chưng cất tinh dầu tràm

Hệ thống ngưng tụ bao gồm một bể nước có gắn ống dẫn hơi đi vào và đi ra.

Lưu ý: phải đảm bảo nguồn nước trong bể là nước lạnh. Do đó, cần liên tục thay nước để đảm bảo quá trình chưng cất đem lại hiệu quả cao nhất.

Hướng dẫn các bước chưng cất tinh dầu tràm

 1. Chuẩn bị nguyên vật liệu

 • Thành phần chính là lá của cây tràm.
 • Chất lượng của tinh dầu phụ thuộc chủ yếu vào chất lượng lá.
 • Lá sau khi được thu hái sẽ chọn ra những lá còn nguyên vẹn, không bị rách hoặc sâu bệnh. Cây tràm phát triển tốt vào mùa hè. Do đó, thu hái lá tràm vào mùa hè sẽ đem lại chất lượng tinh dầu tốt hơn mùa đông.
 • Thông thường, một tấn lá tràm chất lượng sẽ đem lại khoảng hai lít tinh dầu.
 1. Tiến hành chưng cất

 • Với phương pháp truyền thống, người ta tạo ra hơi nước bằng cách đun nóng.
 • Đầu tiên cho nước vào nồi, đun sôi, sau đó mới cho lá tràm lên phía trên. Đảm bảo lượng nước vừa đủ để không ảnh hưởng đến quá trình nấu cách thủy.
 • Sau khi cho đủ nguyên liệu vào rồi thì đậy nắp kín, đun trong vòng 5 – 6 tiếng, lửa đều, không được quá to.
 • Nhiệt độ quá cao sẽ làm một số thành phần phân hủy tạo ra một dạng hợp chất mới, ảnh hưởng không nhỏ tới chất lượng tinh dầu.
 1. Gia đoạn ngưng tụ

Hơi nước bốc hơi, đồng thời cuốn theo các chất dễ bay hơi có trong lá tràm, qua ống dẫn hơi đi vào bể chứa lạnh. Dưới tác động của nhiệt độ thấp sẽ bị ngưng tụ tạo thành hợp chất lỏng.

 1. Quá trình phân tách

Về mặt hóa học, nước và tinh dầu tràm không thể hòa tan, do tinh dầu có trọng lượng nhỏ hơn và nổi trên bề mặt. Rút phần nước ở dưới ta thu được lượng tinh dầu.

he thong chung cat tinh dau tram 3

Hệ Thống Chưng cất tinh dầu tràm và sản xuất hương liệu được đánh giá là một nghề có triền vọng. Do đó, lựa chọn thiết bị chưng cất có hiệu quả và có uy tín được rất nhiều doanh nghiệp và chủ đầu tư quan tâm. Công ty AGRITECH chúng tôi là đơn vị cung cấp các thiết bị chưng cất tinh dầu tràm, đa dạng về kích thước uy tín và đảm bảo chất lượng, luôn đồng hành cùng với quý khách hàng qua từng chặng đường phát triển.

Hãy liên hệ với chúng tôi theo:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

.
.
.
.