Đặc điểm cây sả và Hệ thống chưng cất tinh dầu sả

noi nau tinh dau 1000 lit dun cui
20 / 100

Đặc điểm cây sả và Hệ thống chưng cất tinh dầu sả Agritech

Đặc điểm hình thái cây sả

 1. Tên khoa học: Cymbopogon sp.
 2. Sả thuộc loại cây thân thảo, họ hòa thảo. Cây rất dễ sinh trưởng và phát trieern thành từng bụi.
 3. Chiều cao khoảng 1 – 1,5m (tùy vào điều kiện dinh dưỡng và cách chăm sóc).
 4. Màu sắc: thân thường có màu trắng xám hoặc hơi tím, bên ngoài có nhiều đốt và phủ một lớp phấn trắng.
 5. Rễ: cây sả có nhiều rễ chùm, đâm sâu vào đất, thích hợp với các loại đất thịt màu mỡ và tươi xốp.
 6. Lá: hẹp và dài, đầu lá nhọn, khi sờ vào thì thấy hơi nhám.
 7. Tất cả các bẹ lá cuộn chặt và ôm vào nhau rất tốt, tạo thành thân giả.
 8. Đặc điểm sinh sản: chồi được móc ra ở nách lá, tạo thành nhánh. Dựa vào đặc điểm sinh sản đặc biệt này, chúng ta có thể nhân giống nhiều hơn từ một nhánh ban đầu. Đặc biệt, lá sả chứa nhiều tinh dầu rất tốt cho sức khỏe.
 9. Ngay cả những điều kiện sinh trưởng khắc nghiệt nhất như: đất cằn cỗi, bạc màu, cây sả vẫn có thể thích nghi và sinh trưởng tốt. Ngoài việc tạo ra các gí trị lớn về kinh tế, cây sả còn có tác dụng chống xói mòn và cải tạo đất. Phát triển tốt cả những dịa hình miền núi hoặc các vùng biển mặn.
 10. Hiện tại, Việt Nam có khoảng 15 loài sả khác nhau, trong đó 11 loài có mùi thơm và có thể sản xuất tinh dầu. Loài sả nổi bật nhất là sả Java, được trồng phổ biến tại Tuyên Quang, mỗi năm cung cấp hơn 30 tấn tinh dầu. Dựa vào hóa học, có thể chia cây sả thành 3 nhóm chính như sau:
 11. Sả cho xitronelal.
 12. Sả cho geraniol.
 13. Sả cho xitral.
cay sa
cay-sa

Cây sả có ý nghĩa quan trọng trong việc nghiên cứu và y khoa

 • Từ lâu, cây sả được sử dụng như một vị thuốc, với tác dụng chữa bệnh cảm cúm, đau đầu, chóng mặt, hoặc kết hợp với một số thảo dược khác sử dụng dưới dạng thuốc xông. Bên cạnh đó, sả hỗ trợ đường ruột và có tác dụng lợi tiểu.
 • Ngoài ra, cây sả là một loại gia vị hoàn hảo sử dụng trong nấu ăn.
 • Tinh dầu sả còn có tác dụng xua đuổi ruồi muỗi và các loại côn trùng khác. Mùi thơm dễ chịu, gần gũi với thiên nhiên, giúp tinh thần sảng khoái, thư giãn.
 • Tinh dầu sả được sử dụng phổ biến trong các loại mỹ phẩm và các liệu pháp chăm sóc thiên nhiên, có hiệu quả rất tốt.
 • Không những vậy, khi kết hợp với các loại tinh dầu khác như tinh dầu hoa hồng, tinh dầu sả…có thể làm thuốc giảm đau, chống viêm, trị khô mắt và điều chế nhiều chất thơm khác nhau.
 • Tinh dầu sả đã được kiểm nghiệm và chứng minh có khả năng đẩy lùi loài muỗi Aedes aegypti – một loài muỗi nguy hiểm làm lây lan bệnh sốt xuất huyết ở nước ta.
noi nau tinh dau 1000 lit dun cui
noi-nau-tinh-dau-1000-lit-dun-cui

Quá trình sản xuất tinh dầu sả

Phương pháp thực hiện

Với nguyên liệu dồi dào lượng tinh dầu như cây sả, người ta thường lựa chọn phương pháp chưng cất.

Chuẩn bị

Nguyên liệu chính gồm có cây sả.

Nồi chưng cất.

Xử lý nguyên liệu

Sau khi thu hái, lá sả phải đạt được yêu cầu kỹ thuật. Lúc này đầu lá đã khô từ 5 – 10%. Lá phải được cắt khú nhỏ để tạo thêm bề mặt tiếp xúc và thuận lợi hơn khi cho vào nồi chưng. Chú ý loại bỏ các tạp chất không cần thiết như cỏ và rác.

Ngưng tụ

Hơi nước đi qua đường ống và dẫn vào mọt bể chứa nước lạnh. Ống này được lắp đặt đường ống lạnh đi ngược chiều với hơi nóng. Tại bề mặt tiếp xúc với nhiệt độ thấp sẽ xảy ra quá trình ngưng tụ thành hỗn hợp chất lỏng và chảy vào phễu thủy tinh.

Quá trình phân ly

Sau khi ngưng tụ, thành quả thu được bao gồm nước và tinh dầu. Theo đặc điểm hóa học, tinh dầu sả trọng trọng lượng nhỏ hơn nên sẽ nổi lên trên mặt nước chứ không hòa tan. Rút từ từ nước ta sẽ thu được tinh dầu. Bên cạnh đó, cũng có thể thực hiện chiết tách bằng hai cách đơn giản sau:

  • Phương pháp lắng: dựa vào sự khác nhau về tỉ trọng của tinh dầu và nước. Sau một thời gian, nước nặng hơn sẽ chìm xuống dưới và để lại lớp váng bên trên, đó chính là tinh dàu sả chanh.
  • Phương pháp lọc: phương pháp này đạt hiệu quả cao hơn khi dựa trên đặc điểm thấm ướt chọn lọc của các chất khác nhau. Vì vậy, người ta cho hỗ hợp thu được sau quá trình ngưng tụ và phân ly một chất dễ thấm nước và tách chúng ra khỏi tinh dầu. Tuy nhiên, phải thay màng lọc liên tục để không ảnh hưởng đến quá trình chiết tách. Cuối cùng, ta thu được lượng tinh dầu thượng phẩm. Nên bảo quản trong lọ thủy tinh có nắp kín và nhiệt độ thích hợp.
  • Tinh dầu sả thường có màu hổ phách, rất thơm và có nhiều công dụng hữu ích.

Hệ thống chưng cất tinh dầu sả Agritech Việt Nam

Sau khi đã hoàn thành khâu chuẩn bị và xử lý nguyên liệu, tiến hành chưng cất bằng việc đun than đá trực tiếp qua lò. Nhiệt độ luôn đảm bảo ở mức ổn định đẻ không ảnh hưởng đến chất lượng tinh dầu và quá trình bốc hơi, ngưng tụ qua bể chứa. Thời gian thực hiện kéo dài khoảng 2,5 giờ.

Cách chưng cất tinh dầu sả bằng nồi chưng cất tinh dầu tương đối dễ dàng nhưng vẫn đảm bảo đem tới năng suất và chất lượng tinh dầu tốt. Khách hàng cần mua được các thiết bị chưng cất tinh dầu tại địa chỉ uy tín và có nhiều năm kinh nghiệm. Bạn có thể tham khảo thêm các thiết bị chưng cất tinh dầu tại công ty Cổ phần AGT Việt Nam theo hotline: 0906.040.578 – 0962.283.555

dia chi mua thapchung cat ruou agritech
dia-chi-mua-thapchung-cat-ruou-agritech

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

.
.
.
.
DMCA.com Protection Status