TÌM HIỂU MỌI KHÍA CẠNH VỀ THÁP CHƯNG CẤT RƯỢU | 2023

Tìm hiểu mọi khía cạnh về tháp chưng cất rượu
79 / 100

Tìm hiểu mọi khía cạnh về tháp chưng cất rượu là nhu cầu của nhiều nhà chưng cất muốn nâng cấp mô hình sản xuất của mình hiện đại hơn. Tháp chưng cất rượu hay còn được gọi là tháp nấu rượu đa tầng, cột chưng cất, …

Trên thế giới phương pháp này đã quá phổ biến từ nhiều thế kỷ trước. Thiết bị được sử dụng để sản xuất các loại rượu mạnh. Như rượu whisky, Vodka, Rum, Gin,… Trong khoảng 3 năm gần đây, công nghệ này mới thực sự có mặt rộng rãi tại thị trường Việt Nam. Đây cũng được coi là thiết bị hiện đại nhất và có nhiều “thị phi” nhất. Bởi xung quanh nó có quá nhiều lời đồn thổi, xuất hiện liên tục trong các cuộc tranh cãi nên tiếp nối truyền thống hay hiện đại? 

Dưới đây là các khía cạnh khác nhau và các thành phần cấu tạo của tháp chưng cất. Hi vọng nội dung bài viết sẽ là cái nhìn đa chiều để Quý khách hàng đưa ra đánh giá khách quan.

SẢN XUẤT RƯỢU GẠO TRUYỀN THỐNG
SẢN XUẤT RƯỢU GẠO TRUYỀN THỐNG

THÁP CHƯNG CẤT RƯỢU LÀ GÌ?

Trước khi tìm hiểu mọi khía cạnh về tháp chưng cất rượu. Agritech xin đưa ra khái niệm về tháp chưng cất như sau:

Tháp chưng cất rượu có thiết kế 1 cột tháp có 2 tầng trở lên. Phần cột tháp có nhiệm vụ phân tách các chất bay hơi theo nhiệt độ sôi và phân hóa chúng. Sao cho các chất có điểm sôi thấp sẽ ngưng tụ trước và ngược lại. Phương pháp này có nguồn gốc từ phương Tây trong việc chưng cất rượu cao độ. Tới ngày nay, tháp ngày càng phổ biến hơn nhờ tính hiệu quả và chính xác của nó.

Nguyên lý hoạt động: 

Chưng cất rượu bằng tháp chưng cất là quá trình tách các thành phần khác nhau có thể bay hơi trong dịch lên men dựa trên điểm sôi của chúng. Khi dịch lên men đun sôi tới bay hơi sẽ di chuyển lên tầng tháp thay vì ngưng tụ ồ ạt như nồi thông thường. Bên cạnh đó, mỗi tầng lại hoạt động như 1 nồi chưng cất. Tại mỗi tầng hơi rượu sẽ thay đổi liên tục các trạng thái sau:

Các thành phần có chứa các chất có nhiệt độ sôi cao sẽ ngưng tụ thành chất lỏng. Chúng tiếp tục được đun sôi trở lại bằng hơi nóng của hơi bay từ dưới đi lên và tiếp tục bay hơi và ngưng tụ cho tới khi bay hết sang bộ làm mát.

Các thành phần chứa các chất có điểm sôi thấp sẽ tiếp tục bay lên các tầng phía trên. Song chúng càng lên cao càng yếu và sẽ bị ngưng tụ lại 1 phần. Chỉ có các chất vẫn đủ năng lượng để tiếp tục ở thể hơi sẽ đi sang bộ ngưng tụ.  Phần hơi bị ngưng tụ lại tiếp tục được đun sôi trở lại như mô tả phía trên.

mua tháp chưng cất rượu tại bắc giang
mua tháp chưng cất rượu tại bắc giang

CẤU TẠO CỦA THÁP CHƯNG CẤT RƯỢU (TÌM HIỂU MỌI KHÍA CẠNH VỀ THÁP CHƯNG CẤT RƯỢU)

Thân nồi: dịch lên men sẽ được đun sôi tới nhiệt độ bay hơi tại đây. Toàn bộ thân nồi đều có lớp cách nhiệt ở vỏ nồi. Do đó, trong lúc vận hành nếu vô tình chạm phải cũng không lo bị bỏng da. Việc sử dụng lớp lót còn góp phần bảo toàn nhiệt năng cho thiết bị, rút ngắn thời gian chưng cất và tiết kiệm năng lượng.

Cột chưng cất: cột tháp là trái tim của thiết bị, chịu trách nhiệm tách rượu ra khỏi độc tố. Quá trình phân tách này dựa theo biên độ bay hơi khác nhau của từng thành phần. Cột tháp càng cao thì quá trình phân tách càng chính xác. Nhà chưng cất có thể dựa vào nhiệt độ trong tầng tháp mà có thể dự đoán được các chất đang ở thể hơi. 

Trong cột tháp sẽ có từ 2 tầng trở lên, số tầng phụ thuộc vào loại rượu chưng cất hoặc theo sở thích, phong cách của người nấu. Mỗi tầng sẽ có nhiều bóng khí, đĩa luyện và kính ngắm,..

Bộ ngưng tụ: hay còn được gọi là thùng làm mát. Toàn bộ hơi rượu nóng sẽ được giải nhiệt và ngưng tụ tại đây. Để nhà chưng cất có thể theo dõi độ cồn rượu ngưng tụ thì ở vị trí rượu đầu ra có lỗ cắm cố định cho nhiệt kế.

Nguồn nhiệt: nhà chưng cất có thể lựa chọn sử dụng điện năng hoặc lò hơi. Lò hơi sẽ phù hợp với quy mô công suất cao. Ngoài dùng để nấu rượu, lò hơi còn có thể sử dụng trong nấu cơm rượu, khử khuẩn thiết bị,…

gia thap chung cat ruou mini 50kg
giá tháp chưng cất rượu mini 50kg

THÔNG SỐ KỸ THUẬT CHUNG CỦA THÁP CHƯNG CẤT RƯỢU AGRITECH (TÌM HIỂU MỌI KHÍA CẠNH VỀ THÁP CHƯNG CẤT RƯỢU)

Tìm hiểu mọi khía cạnh về tháp chưng cất rượu không thể bỏ qua bảng thông số kỹ thuật tóm gọn và chi tiết dưới đây:

Tên sản phẩm Tháp chưng cất rượu cao độ, tháp chưng cất rượu rum, tháp chưng cất rượu cao tầng,..
Công suất 10kg-500kg (có thể hơn)
Chất liệu Inox, Đồng đỏ nguyên chất, …
Nguồn nhiệt  Điện hoặc lò hơi 
Độ dày  lớp vỏ nồi chính xác theo hợp đồng 
Số lớp  3 lớp (lớp vỏ( cách nhiệt), lớp giữa(khoang gia nhiệt), lớp trong(chứa bỗng rượu).
Công nghệ *Chưng cất chân không(tùy chọn)

*Hệ thống cấp nước hoàn toàn tự động.

Bảo hành 12 tháng 
Thương hiệu/nơi sản xuất Agritech/ Việt Nam 
Chứng chỉ ISO 9001: 2015

TCCS 01 2022/AGRITEC

Ứng dụng Rượu nồng độ cao, Whisky. Rum, Vodka và nhiều dòng rượu mùi khác,..

Kênh youtube: https://www.youtube.com/watch?v=uFuSOVyTojM

CHƯNG CẤT RƯỢU BẰNG THÁP CHƯNG CẤT CÓ LÀM MẤT ĐI HƯƠNG VỊ RƯỢU HAY KHÔNG???

Đây là câu trả lời nhiều người mong muốn nhất khi tìm hiểu mọi khía cạnh về tháp chưng cất rượu. Để trả lời được câu hỏi này, Quý khách hãy cùng Agritech tìm hiểu về giai đoạn quyết định hương vị rượu nhiều nhất.

1/Các yếu tố ảnh hưởng tới hương vị rượu (Tìm hiểu mọi khía cạnh về tháp chưng cất rượu)

Chất lượng của nguyên liệu chưng cất: 

Men và gạo, ngô, hoa quả,… được sử dụng để chưng cất rượu đều có ảnh hưởng đáng kể đến hương vị. Nguyên liệu càng chất lượng thì rượu càng ngon. Ví dụ như rượu nếp luôn thơm ngon đậm vị hơn rượu tẻ. Chất lượng và hàm lượng khoáng chất của nước sử dụng trong nấu rượu cũng có thể ảnh hưởng đến hương vị của rượu thành phẩm. Đây cũng có thể là lý do giúp rượu của từng vùng miền lại có điểm nhấn riêng.

Kết quả của quá trình lên men: 

Đây là giai đoạn cực kỳ quan trọng nếu giai đoạn này thất bại thì khâu chọn kỹ nguyên liệu trở lên vô nghĩa. Lên men là quá trình tạo ra rượu và phát triển hương vị. Loại men, nhiệt độ lên men và thời gian lên men đều có thể ảnh hưởng đến hương vị cuối cùng của rượu. Ngoài ra, kết quả lên men càng cao thì chúng ta càng có nhiều rượu để thu hồi.

Phương pháp chưng cất: 

Chưng cất bằng nồi thông thường hay tháp chưng cất cũng đã tạo ra hương vị khác nhau. Rượu nấu bằng nồi có xu hướng tạo ra hương vị đậm đà và phức tạp hơn. Trong khi rượu chưng cất bằng tháp sẽ mang lại hương vị rõ nét và tinh tế hơn. Bởi rượu tháp không bị đặc tính của độc tố và tạp chất làm “mờ” hương vị chính của nguyên liệu.  

Phong cách nhà chưng cất: 

Tùy vào sở thích cá nhân của nhà chưng cất mà có điểm cắt trong từng giai đoạn chưng cất nhằm thu về hương vị mong muốn. Có người thích hương vị dễ chịu sẽ lấy thành phần ít hơn. Người thích sự phức tạp sẽ thu hồi nhiều thành phần hơn. Vị giác và khứu giác của nhà chưng cất chi phối rất nhiều tới hương vị rượu của họ. Yếu tố này cũng góp phần làm đa dạng hương vị rượu, tạo nét hấp dẫn và thu hút khách hàng cùng tần số.

Giai đoạn hoàn thiện rượu: 

Chính là bước cuối cùng trước khi đưa rượu ra thị trường. Nếu được hoàn thiện trong môi trường lý tưởng hương vị rượu sẽ được phát triển tới mức tối đa. Lúc này, giá trị của rượu được nhân lên rất nhiều lần.

thap chung cat ruou do con cao
tháp chưng cất rượu độ cồn cao

Điểm cắt là gì? bảng nhiệt độ của các chất có trong quá trình nấu rượu

Điểm cắt chính là bước loại bỏ rượu đầu chứa nhiều độc tố và rượu cuối chứa nhiều tạp chất hữu cơ. Rượu giữa được coi là rượu lý tưởng vì chứa ít độc tố nhưng chứa nhiều thành phần mang mùi hương. Thời điểm thực hiện những vết cắt có ảnh hưởng mạnh đến hương vị cuối cùng. Nếu sử dụng nồi thông thường thì hơi rượu sẽ ngưng tụ ồ ạt. Do đó, nhà chưng cất phải có kinh nghiệm mới thực hiện được các vết cắt chính xác. Nếu sử dụng tháp chưng cất thì nhà chưng cất có ranh giới rõ ràng hơn để thực hiện điểm cắt. Vì rượu tháp có sự phân hóa rõ rệt theo nhiệt độ sôi tại các tầng tháp. Chúng cũng không bị ngưng tụ ồ ạt mà có thứ tự bay hơi sang bộ làm mát rõ ràng.

Nhiệt độ sôi của các chất có trong chưng cất rượu như sau:

Ethanol (rượu):  78,4 độ C
Nước: 100 độ C
Methanol ( độc hại): 64,7 độ C
Acetone – hợp chất hữu cơ (một sản phẩm phụ của quá trình lên men): 56 độ C
Etyl axetat ( hợp chất tạo ra hương thơm): 77,1 độ C

Vậy nấu rượu bằng tháp có làm mất đi hương vị?

(Tìm hiểu mọi khía cạnh về tháp chưng cất rượu)

Câu trả lời là không, tháp chưng cất đóng vai trò chính là phân tách và thu hồi. Khi dùng tháp nhà chưng cất còn dễ dàng thu hồi các thành phần mong muốn hơn so với nồi thông thường. Thực tế, khách hàng dùng tháp chưng cất Agritech đều hài lòng với rượu thành phẩm thu được. Rượu vừa trong, độ cồn cao lại có hương vị tinh tế và lôi cuốn các giác quan. 

tháp nấu rượu tại Hải Dương
tháp nấu rượu tại Hải Dương

THÔNG TIN LIÊN HỆ TƯ VẤN CHUYÊN SÂU VỀ TÌM HIỂU MỌI KHÍA CẠNH VỀ THÁP CHƯNG CẤT RƯỢU

Quý khách hãy liên hệ với Agritech theo số điện thoại và địa chỉ sau để được hỗ trợ 24/7:

===============================

Công Ty Cổ Phần Thiết Bị Và Công Nghệ Agritech

Địa chỉ: Số 70 – Thôn Thượng – Cự Khê – Thanh Oai – Hà Nội.

Văn phòng trưng bày và xưởng sản xuất: KDT Thanh Hà – Thanh Oai – Hà Đông.

Hỗ trợ kỹ thuật: 096.403.1441

Chăm sóc khách hàng/Giải quyết khiếu nại: 0968.499.391

Bộ phận kinh doanh: 0962.283.555/ 0929.50.8668

Phụ trách khu vực miền Trung: 0899 500 668

Email: thietbiagt@gmail.com

Agritech Tư Vấn Từ Tâm – Kinh Nghiệm Thực Chiến!

dia chi mua thapchung cat ruou agritech
dia chi mua thapchung cat ruou agritech

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

.
.
.
.