Rượu Mông Kê – Đượm tình người Lai Châu

ruou mong ke
12 / 100

Lai châu có rượu Ngô Sùng Phài tiếng, nhưng mức độ nổi tiếng chỉ ở phạm vi trong tỉnh. Nhưng để rượu Ngô Lai Châu có thương hiệu nổi tiếng vượt ra khỏi tỉnh như hiện nay có công rất lớn của Hợp tác xã rượu Sùng Phài và chiếc máy lọc rượu, máy lọc độc tố trong rượu của Công ty AGT Việt Nam

Chúng tôi đã đồng hành với rượu Mông Kê từ ngày mới đầu có ý tưởng, cơ sở vật chất ban đầu chỉ là một ngôi nhà nhỏ nằm tên đồi thuộc xã Nậm Loỏng. 10 năm trước, Hợp tác xã vẫn còn sơ khai, nhân lực thì thiếu và hầu như không có gì, nhưng với tâm huyết của một người con đất Thái Bình, gắn bó với vùng đất Tây Bắc từ nhỏ, yêu đất , yêu núi , yêu con người nơi đây, yêu cái hương vị của rượu Ngô Sùng phài, anh đã quyết tâm xây dựng nên một thương hiêu riêng cho mình và cho cả lai Châu một thương hiệu rượu Ngô truyền thống.

Cốt rượu là ngô nếp nương, men được ủ bằng lá và hạt kê thuốc (thứ kê có lá thon dài như lá lúa, nhưng cao hơn, bản lá dày, thường trồng từ tháng 3 và thu hoạch vào tháng 9). Ngô và kê dùng để làm rượu phải được trồng trên vùng núi cao giữa bốn bề sỏi đá. Người Mông ở đây lấy hai thứ được kết tinh từ hương đất trời đó làm men để cất thành thứ rượu uống đến mềm môi thực khách song không đau đầu, thứ rượu êm nhẹ mà đậm đà với dư vị khó quên.

Nhiều người uống rượu Mông kê nhiều, yêu và thích nó chắc cũng chưa hiểu rõ ngọn nguồn xuất xứ của cái tên này. Rượu Mông kê hiểu một cách đơn giản nhất là rượu của người Mông, và được lên men từ hạt Kê , là một vị thuốc của người Mông.

Men kê phải ủ đúng độ. Rắc men khi ngô vẫn còn hơi nóng rượu dễ bị chua. Công thức chưng cất rượu không tiết lộ nhưng đã là Mông Kê chính hiệu thì phải là “nấu nhiều mà được ít”, rượu để càng lâu càng ngả màu vàng, mở nút chai đã thấy hơi thơm lừng. Uống rượu Mông Kê có tác dụng kích thích tiêu hóa, ăn ngon miệng, bồi bổ xương khớp và lưu thông khí huyết.

Sau 10 năm, Hợp tác xã rượu Sùng Phài đã phát triển lớn mạnh. Rượu sau khi được rấu ra, chạy qua máy lọc độc tố, rồi được đưa vào hầm ủ kéo dài vài năm trời mới được đem ta xuất bán trên thị trường, nên chất lượng rượu luôn đạt đến đỉnh cao, chất rượu hơi màu vàng nhạt, song sang , đưa lên mũi ngửi đã thơm ngất ngây. Hương rượu Mông kê luôn nhắc những người đi xa nhớ về quê nhà.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

.
.
.
.