Quy trình sấy khô bằng công nghệ sấy lạnh

chon may say nong
77 / 100

Sấy lạnh là một phương pháp sử dụng hơi lạnh để làm khô sản phẩm, đây là một trong những bước tiến vượt bậc của công nghệ sấy khô. Nhưng có nhiều người vẫn luôn thắc mắc quy trình sấy khô bằng công nghệ sấy lạnh như thế nào. Ở bài viết dưới đây, AGRITECH sẽ giúp các bạn tìm hiểu giai đoạn và cách thức hoạt động của phương pháp sấy này nhé.

1. Phương pháp sấy lạnh được hiểu như thế nào?

Sấy khô là một quá trình loại bỏ nước trong sản phẩm cần sấy, thường được sử dụng để bảo quản các vật liệu dễ hỏng, để kéo dài thời hạn sử dụng hoặc làm cho vật liệu thuận tiện hơn cho việc vận chuyển.

Phương pháp sấy lạnh là phương pháp sấy ở nhiệt độ khá thấp 10 đến 60 độ C, hệ thống làm lạnh sẽ giúp không khí tách ẩm và độ ẩm sẽ xuống dưới 40%. Bản chất của phương pháp là sử dụng sự chênh lệch độ ẩm của tác nhân sấy và hoa quả để làm khô sản phẩm.

Hầu hết các sản phẩm được sấy lạnh sẽ không bị biến đổi chất, mùi vị và hình dạng. Đặc biệt là với sản phẩm hoa quả chứa nhiều vitamin, một số sản phẩm dạng nước chứa hoạt chất dễ phân hủy ở nhiệt độ cao. Đây chính là một ưu điểm lớn của phương pháp sấy lạnh. Các sản phẩm sau khi sấy có thời gian sử dụng lâu, dễ bảo quản, tiện lợi để vận chuyển cũng như mang theo.

Có thể lấy ví dụ đơn giản như khi bạn đển một cây hành lá trong tủ lạnh, sau vài ngày, sợi hành sẽ trở nên khô mà vẫn giữ nguyên màu sắc, mùi và vị của cây hành.

may say nong agritech
may-say-nong-agritech

2. Quy trình sấy khô bằng công nghệ sấy lạnh

Bản chất của sấy lạnh sản phẩm là di nguyên lý tác động vào sản phẩm tức thời, tách nước và oxy nhằm làm khô sản phẩm hoàn toàn. Phương pháp sấy khô bằng công nghệ sấy lạnh là một bước phát triển cao trong ngành thực phẩm sấy. Mặc dù nó đã được ứng dụng lâu đời ở một số nước trên thế giới, nhưng lại là công nghệ khá mới đối với Việt Nam.

Quy trình sấy khô nông sản bằng công nghệ sấy lạnh gồm 6 bước chính:

Bước 1: Sản phẩm sau khi thu hoạch sẽ phân loại theo tính chất và kích thước.

Bước 2: Sau bước 1 sản phẩm sẽ được làm sạch bằng sóng siêu âm và khí ozone.

Bước 3: Sau khi làm sạch, sản phẩm được đưa vào dây chuyền để thực hiện thái lát, bóc vỏ hoặc tách hạt tự động.

Bước 4: Sản phẩm được đưa vào buồng để chuyển sang sấy khô bằng hơi lạnh.

Bước 5: Khi quá trình sấy khô hoàn thành, sản phẩm được mang ra ngoài và thực hiện các khâu cuối cùng như út chân không và đóng gói.

Bước 6: Quy trình cuối cùng là lưu trữ hoặc phân phối cho các nhà buôn.

Mặc dù là công nghệ sấy không được phổ biến ở Việt Nam bởi nó đòi hỏi nguồn chi phí khá cao. Nhưng công ty AGRITECH vẫn luôn đảm bảo được chất lượng sản phẩm, máy sấy lạnh luôn được áp dụng công nghệ cao và hiện đại nhất. Giá cả vô cùng hợp lý với chế độ bảo hành lâu dài.

may say hoa lanh
may-say-hoa-lanh

3. Ưu điểm của phương pháp sấy lạnh khi sấy khô sản phẩm

Công nghệ sấy lạnh có khả năng thu hồi nhiệt ẩn và nhiệt hiện bằng cách ngưng tụ hơi ẩm từ không khí sấy mà các phương pháp sấy khác không thể làm được. Nhiệt thu hồi được tái chế trở lại máy sấy thông qua việc làm nóng không khí sấy hút ẩm; do đó hiệu quả năng lượng được tăng lên đáng kể do sự thu hồi nhiệt mà không bị mất trong buồng sấy như các máy sấy thông thường.

Điều này cho phép sấy khô ở nhiệt độ thấp hơn, thời gian nhanh hơn và hoạt động ngay cả trong điều kiện môi trường ẩm ướt. Cụ thể, ta có thể chỉ ra được ngay những ưu điểm của quy trình sấy lạnh này đó là:

– Sản phẩm sau khi sấy không cần phải sử dụng chất bảo quản, không sử dụng sân bãi để phơi phóng sản phẩm làm bụi bám vào gây ô nhiễm mà vẫn đảm bảo được chất lượng sản phẩm

– Hàm lượng dinh dưỡng và kết cấu của sản phẩm hầu như là không bị thay đi so với sản phẩm trước khi sấy.

– Sản phẩm sấy luôn đảm bảo an toàn vệ sinh, không gây nhiễm khuẩn từ môi trường.

– Sấy những sản phẩm có tính chất dễ nhạy cảm với nhiệt độ, nóng chảy và tạo màng do sấy nhiệt.

– Tuổi thọ của máy lạnh cũng cao hơn với một số loại máy thông thường vì nó sử dụng nhiệt độ thấp khi sấy.

Trong những năm trở lại đây, người ta đã phát hiện ra rằng công nghệ sấy lạnh là một phương pháp hiệu quả trong các ngành công nghiệp sấy đem lại nhiều hiệu quả ưu việt. Hy vọng bài viết dưới đây đã giúp các bạn hiểu rõ về quy trình sấy khô bằng công nghệ sấy lạnh. Nếu có nhu cầu kinh doanh hay sử dụng thực phẩm khô, các bạn có thể liên hệ tới AGRITECH để tìm hiểu và đặt mua. Chúng tôi chuyên cung cấp thiết bị ngành nông sản, thực phẩm nong nghiệp nói chung, trong đó có thiết bị sấy lạnh uy tín và chất lượng nhất.

>XEM THÊM: Máy sấy lạnh là gì – hiểu đúng về máy sấy lạnh

dia chi mua thapchung cat ruou agritech
dia-chi-mua-thapchung-cat-ruou-agritech

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

.
.
.
.