Cấu tạo và nguyên lý nồi hơi công nghiệp

Cấu tạo và nguyên lý nồi hơi công nghiệp
70 / 100

Hiện nay, nồi hơi đã trở thành một thiết bị vô cùng quan trọng đối với các công ty, nhà máy, xí nghiệp và cơ sở sản xuất .Nó đang dần khẳng định được vị thế của mình trong ngành công nghiệp. Với công dụng chính là biến nước thành hơi phục vụ cho các công đoạn cần phải sử dụng đến hơi nước .Nhưng, để sử dụng nồi hơi đạt hiệu quả cao thì khách hàng nên nắm được những kiến thức cơ bản nhất về cấu tạo cũng như nguyên lý nồi hơi công nghiệp .

Các tạo của nồi hơi công nghiệp

Nồi hơi công nghiệp có cấu tạo khá đơn giản bao gồm các bộ phận sau :

  • Bộ phận cụm sinh hơi: tùy thuộc vào nhiên liệu đốt mà cụm sinh hơi lại có những thiết kế khác nhau như dạng ống nước hai ba lông, dạng tổ hợp ống nước ống lửa, dạng ống lửa……
  • Bộ phận buồng đốt: bộ phận này sẽ được thiết kế đồng bộ với cụm sinh hơi do hai bộ phận này là phần không thể tách rời nhau. Đây là nơi để thực hiện quá trình đốt cháy nhiên liệu cung cấp nhiệt cho quá trình bốc hơi.
  • Bộ phận đuôi lò: được cấu tạo từ các bộ phận đó chính là bộ hâm nước, bộ sấy không khí, bộ lọc bụi khô, bộ lọc bụi ướt và ống khói.
  • Bộ phận cấp liệu : cung cấp nhiên liệu cho quá trình đốt cháy
  • Bộ Phận Cấp nước : cung cấp nước để đun nóng sinh ra hơi.
  • Và một số các thiết bị phụ trợ khác như :bơm, van, quạt , các thiết bị an toàn…

Nguyên lý nồi hơi công nghiệp hoạt động như thế nào ?

Cấu tạo và nguyên lý nồi hơi công nghiệp

Nồi hơi là thiết bị để giúp đốt cháy nhiên liệu sinh ra nhiệt lượng , nhiệt lượng được sinh ra trong quá trình đốt cháy sẽ truyền cho nước trong lò để biến nước thành hơi. .Nước sẽ được bơm hút tuần hoàn qua bể chứa nước và được bơm liên tục vào nồi hơi.

Bộ phận buồng đốt có chức năng đốt cháy các nguồn nhiên liệu đầu vào cho tới khi nguồn đạt nhiệt độ ở mức 1600 – 2000 °C. Lúc này nước sẽ bốc hơi tạo thành hơi nóng được đưa đi cung cấp cho các thiết bị cần cung ứng nhiệt… sau quá trình trao đổi nhiệt hoặc gia nhiệt thì hơi nóng sẽ dần mất đi năng lượng và sẽ bị ngưng tụ thành dạng lỏng, khi đó nước bị giảm nóng sẽ được đưa quay trở lại bể cấp nước chứa nước cấp cho lò hơi và lại tiếp tục quá trình đun nóng.

Một số điều cần lưu ý khi sử dụng nồi hơi công nghiệp.

Mặc dù cấu tạo và nguyên lý hoạt động của nồi hơi đơn giản ,không quá phức tạp nhưng nếu không sử dụng đúng cách, hoặc vận hành nồi hơi không theo đúng quy trình thì tình trạng hư hỏng là khó tránh khỏi thậm chí nghiêm trọng hơn là hiện tượng cháy nổ nồi hơi công nghiệp.

Do nhiệt lượng và áp suất nồi hơi rất cao nên các nhà máy, xí nghiệp, cơ sơ sản xuất sử dụng nồi hơi cần lưu ý về vấn đề đảm bảo an toàn trong suốt thời gian vận hành, cũng như kiểm tra định kì , bảo dưỡng, chú ý phát hiện sửa chữa kịp thời các lỗi của nồi hơi dù lớn hay nhỏ để đảm bảo an toàn trong quá trình vận hành.

Đặc biệt, nguồn nước sử dụng cho nồi hơi phải được xử lý qua hệ thống xử lý nước trước khi đưa vào nồi, tránh việc sử dụng trực tiếp các nguồn nước như giếng khoan, ao, hồ. Các nguồn nước này rất dễ tích tụ lớp cặn dày gây nên tình trạng tắc nghẽn nồi hơi làm giảm sự truyền nhiệt trong nồi ảnh hưởng trực tiếp cho quá trình sử dụng và chất lượng nồi.

Để đảm bảo chất lượng nồi hơi cũng như độ an toàn trong quá trình sử dụng xin khách hàng hãy tìm hiểu thật kĩ càng lựa chọn mua nồi hơi chính hãng của các đơn vị sản xuất, cung ứng uy tín, đáng tin cậy.

AgriTech là đơn vị lâu năm trong lĩnh vực sản xuất, cung ứng các loại nồi hơi, nồi nấu công nghiệp , các thiết bị máy sấy nông sản ….Quý khách hàng có nhu cầu sử dụng nồi hơi công nghiệp xin hãy liên hệ qua đường dây nóng để được phục vụ tận tình nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

.
.
.
.