Tìm hiểu về nguyên lý làm việc của lò hơi công nghiệp sử dụng nhiên liệu hữu cơ

Tìm hiểu về nguyên lý làm việc của lò hơi công nghiệp sử dụng nhiên liệu hữu cơ
73 / 100

Như chúng ta đã biết nguyên lý làm việc của lò hơi công nghiệp rất đơn giản. Tuy nhiên trong công nghiệp lò hơi lại được phân chia thành nhiều loại khác nhau dựa vào nguyên liệu đầu vào cũng như chế độ tuần hoàn của dòng nước. Chúng ta hãy cùng tìm hiểu nguyên lý làm việc của một số loại lò hơi công nghiệp sử dụng nhiên liệu hữu cơ nhé .

Nguyên lý làm việc của lò hơi công nghiệp sử dụng nhiên liệu hữu cơ

Trong bài viết này AgriTech sẽ giới thiệu với các bạn về nguyên lý làm việc của lò hơi công nghiệp ghi xích và lò hơi công nghiệp đốt phun.

Nguyên lý làm việc của lò hơi công nghiệp ghi xích.

Than hoặc nhiên liệu rắn hữu cơ sẽ được đưa đến tập trung ở phễu rồi sau đó cấp lên ghi với một chiều dày được điều chỉnh sẵn và chuyển động cùng ghi vào buồng lửa. Tại đây nhiên liệu nhận nhiệt từ buồng lửa sau đó toàn bộ nhiên liệu được sấy nóng, khô dần và thoát chất bốc tạo thành cốc. Cốc khi gặp không khí cấp 1 thì sẽ cháy tạo thành tro xỉ và được gạt xuống phễu tro rồi thải ra ngoài.

Sản phẩm của quá trình đốt cháy sẽ tiếp tục đi vào buồng lửa mang theo một ít khí và những hạt nhiên liệu nhỏ chưa cháy hết lúc này chúng sẽ gặp gió cấp 2 đưa từ phía trên lớp nhiên liệu và cháy hết hoàn toàn. Nhờ việc hấp thụ nhiệt của phản ứng cháy, nhiệt độ của nhiên liệu sau khi bị đốt cháy có thể lên đến khoảng 1000 °C đến 1500 °C . Khi đi qua các bề mặt truyền nhiệt, lượng nhiệt ban đầu sẽ bị truyền bớt cho môi chất, nhiệt độ sẽ giảm xuống đến 120 °C đến 250 °C trước khi bị thải ra ngoài.

Lò hơi ghi xích thường dùng cho ngành công nghiệp có công suất thấp hoặc trung bình, khoảng từ 4 đến 35 tấn/h.

Tìm hiểu về nguyên lý làm việc của lò hơi công nghiệp sử dụng nhiên liệu hữu cơ

Nguyên lý làm việc của lò hơi công nghiệp đốt phun

Đây là một loại lò hơi đang được sử dụng phổ biến trong các nhà máy nhiệt điện ở nước ta. Loại lò hơi này sử dụng các nguồn nhiên liệu chính là khí, nhiên liệu lỏng phun thành hạt hoặc nhiên liệu rắn nghiền thành dạng bột mịn có đường kinh khoảng 40 µm.

Bột nhiên liệu sẽ được gió cấp một thổi qua vòi phun rồi đưa vào buồng lửa, tạo cốc và bắt đầu quá trình đốt cháy nhiên liệu. Mặt khác dưới tác dụng của các loại quạt như quạt gió, quạt khói mà nhờ đó không khí được đưa vào đầy đủ làm cháy kiệt các chất bốc và cốc, tạo thành sản phẩm của quá trình đốt cháy ( sản phẩm cháy ) và tro xỉ ở nhiệt độ cao.

Trong xỉ bị cháy thành dạng lỏng sẽ có một bộ phận được kết lại với nhau tạo thành hạt lớn rơi xuống đáy của buồng lửa. Nó có thể bị thải ra ngoài dưới dạng xỉ lỏng nếu như không làm nguội hoặc cũng có thể được làm nguội trong phễu tro lạnh sau đó đông rồi bị thải ra ngoài dưới dạng xỉ khô. Những hạt tro xỉ nhỏ sẽ cuốn theo dòng sản phẩm cháy sẽ nguội dần do truyền nhiệt cho môi chất . Chúng cũng bị đông đặc lại trước khi ra khỏi buồng lửa, rồi theo sản phẩm cháy đi qua bộ khử bụi . Lúc này chúng sẽ bị tách ra hoặc thải ra ngoài qua ống khói.

Sản phẩm cháy khi ở trong buồng lửa có nhiệt độ khoảng 1200 °C đến 1600 °C, qua bề mặt truyền nhiệt nhiệt lượng ban đầu sẽ giảm xuống còn khoảng đến 120 °C đến 180 °C do truyền nhiệt cho môi trường chất .

Lò hơi công nghiệp đốt phun thường cung cấp hơi nước làm quay tua bin có thông số trung bình hoặc cao. Lượng áp suất cao nhất có thể đạt từ 200 -300 bar, nhiệt độ xấp xỉ 600 °C, công suất trung bình > hoặc = 3000T/h.

Trên đây là một số chia sẻ của AgriTech về nguyên lý làm việc của lò hơi công nghiệp sử dụng nhiên liệu hữu cơ. Nếu bạn có thắc mắc gì về lò hơi công nghiệp hãy liên hệ ngay với chúng tôi để được giải đáp kịp thời .

Tìm hiểu thêm :https://thietbiagt.com/may-say-thang-hoa/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

.
.
.
.