Cấu tạo nồi hơi công nghiệp cơ bản gồm những bộ phận nào ?

Cấu tạo nồi hơi công nghiệp cơ bản gồm những bộ phận nào ?
73 / 100

Trên thực tế tùy theo yêu cầu của từng ngành mà cấu tạo nồi hơi công nghiệp sẽ khác nhau. Tuy có nhiều bộ phận khác nhau nhưng chúng vẫn có một số bộ phận chung cơ bản. Vậy đó là những bộ phận nào ?AgriTech sẽ giúp bạn trả lời câu hỏi này qua những thông tin trong bài viết dưới đây.

Cấu tạo nồi hơi công nghiệp

Cấu tạo chung của một nồi hơi công nghiệp đơn giản gồm các bộ phận sau :

Cấu tạo nồi hơi công nghiệp cơ bản gồm những bộ phận nào ?

Hệ thống cấp liệu : Nạp nguyên liệu rồi sau đó dẫn liệu đến buồng đốt để tiến hành quá trình đốt cháy nhiên liệu.

Hệ thống nước cấp: Có nhiệm vụ cấp nước cho nồi hơi và tự động điều chỉnh nguồn nước nhằm đáp ứng nhu cầu hơi. Hệ thống này thường sử dụng nhiều van nên cần thường xuyên bảo trì và sửa chữa.

Nước được đưa vào nồi hơi sau đó chuyển thành hơi được gọi là nước cấp. Nước cấp được cấp từ 2 nguồn chính đó là:

  • Nước ngưng hay còn gọi là hơi ngưng tuần hoàn từ các quy trình.
  • Nước đã được qua xử lý (nước thô đã qua xử lý) từ bên ngoài bộ phận nồi hơi và các quy trình của nhà máy.

Để nâng cao hiệu quả khi sử dụng nồi hơi thì một thiết bị trao đổi nhiệt đã đun nóng sơ bộ nước cấp nhờ sử dụng nguồn nhiệt thải từ khí lò.

Hệ thống hơi: Hệ thống này sẽ thu gom và kiểm soát hơi do nồi hơi sản sinh ra. Các đường ống dẫn hơi sẽ dẫn hơi tới vị trí cần sử dụng. Qua hệ thống này, áp suất hơi sẽ được điều chỉnh nhờ các van và kiểm tra bằng máy đo áp suất hơi.

Thân và vỏ nồi : Thân nồi hơi được thiết kế có dạng hình trụ bằng thép ,bên ngoài được gắn một lớp cách nhiệt và có vỏ tôn bảo vệ . Phía trên thân còn có gắn thêm thiết bị điều khiển kiểm tra.

Bộ phận buồng đốt : Buồng đốt là thiết bị quan trọng nhất của nồi hơi. Nó có dạng hình trụ hay hình cầu được thiết kế các vòi phun có nhiệm vụ phun dầu thành sương vào buồng đốt để tăng quá trình đốt cháy nhiên liệu .Số lượng vòi phun có thể từ 1 tới 6 vòi . Vòi phun sẽ được thiết kế phù hợp với buồng đốt .

Bộ phận trao đổi nhiệt :Đây là nơi trao đổi nhiệt để biến nước thành hơi nước bão hòa . Do đó các ống được chế tạo sao cho khả năng hấp thụ nhiệt là cao nhất. Đối với nồi hơi ống lửa : khí ở trong lò sẽ đi qua ống để trao đổi nhiệt với nước ở ngoài

Hệ thống quạt gió, quạt hút :

  • Bộ phận quạt gió được dùng để cung cấp không khí cho quá trình đốt cháy nhiên liệu và thổi sạch khí dễ nổ ra ngoài trước khi tiến hành quá trình đốt nhiên liệu .
  • Quạt hút khói được dùng để hút khói trong lò đưa ra bên ngoài lò giúp cho quá trình đốt tốt hơn.

Quý khách hàng khi có nhu cầu mua nồi hơi công nghiệp cần cung cấp một số thông tin sau :

Không chỉ trong quá trình sử dụng mà ngay cả khi bạn muốn mua nồi hơi công nghiệp thì bạn cũng cần phải nắm rõ những thông tin cần thiết để đáp ứng được yêu cầu sản xuất của mình. Vì thế khi bạn có nhu cầu mua nồi hơi xin cung cấp các thông tin sau để có thể lựa tiết kiệm chi phí mà vẫn đạt hiệu quả trong sản xuất:

  • Công suất bạn cần sử dụng là bao nhiêu? ( 500kg/h, 1T/h hay 2T/h… )
  • Nguồn nhiêu liệu bạn muốn sử dụng: gas, than củi, điện hay biomass,…
  • Áp suất làm việc yêu cầu ( bao nhiêu bar)…

Hi vọng, với những thông tin trong bài viết có thể giúp bạn hiểu rõ hơn về cấu tạo của nồi hơi công nghiệp. Hãy truy cập vào https://thietbiagt.com/noi-nau-cong-nghiep/ để biết thêm nhiều tin tức bổ ích nữa nhé!`

Tìm hiểu thêm :https://thietbiagt.com/may-say-nong-san/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

.
.
.
.