Tìm hiểu mô hình chế biến tinh dầu quế tại Yên Bái. Vì sao nên chú trọng đầu tư thiết bị chưng cất tinh dầu?

thiet bi chung cat tinh dau que
66 / 100

Trước nhu cầu sử dụng tinh dầu quế ngày càng cao của người tiêu dùng, việc đưa ra thị trường những sản phẩm chất chất lượng phải đáp ứng nhiều tiêu chuẩn khắt khe trong ngành sản xuất. Cây quế được xem là nguồn thu nhập chính của người dân tỉnh Yên Bái, nghề sản xuất tinh dầu quế tại đây cũng được khuyến khích đầu tư phát triển do có nhiều ưu điểm về lợi thế. Bài viết dưới đây, hãy cùng chúng tôi điểm qua một vài thông tin về mô hình sản xuất cũng như thiết bị chưng cất của họ.

tim hieu mo hinh che bien tinh dau que tai yen bai
tìm hiểu mô hình chế biến tinh dầu quế tại yên bái

Điều gì làm nên thương hiệu tinh dầu quế Yên Bái?

Nhắc đến tinh dầu quế, người ta nghĩ ngay đến vùng đất Yên Bái. Từ lâu, quế được sử dụng phổ biến trong Y học, chế biến hương liệu và gia vị… Những năm gần đây, nhu cầu sử dụng tinh dầu quế tăng cao do mang lại nhiều công dụng trong chữa bệnh và phòng ngừa nấm mốc.

Tại Yên Bái, quế là loại cây bản địa và trồng từ rất lâu. Đứng trước nhu cầu sử dụng ngày càng mạnh mẽ, người dân chú trọng phát triển lĩnh vực chiết xuất tinh dầu để tương xứng với tiềm năng và lợi thế. Một số mô hình sản xuất thô sơ thủ công trước đây đều được loại bỏ do không đáp ứng đủ yêu cầu trong sản xuất, giá trị sản phẩm thu được cũng không có gì khởi sắc. Thay vào đó, nhiều thiết bị chưng cất tinh dầu hiện đại đã được cung ứng và triển khai nhằm nâng cao chất lượng sản xuất.

Quế tại Yên Bái có hàm lượng tinh dầu cao, có thể chưng cất từ vỏ thân, vỏ cành hoặc lá. Theo nghiên cứu của Y học, các sản phẩm từ quế đều có tác dụng làm thuốc chữa bệnh. Cụ thể là các bệnh liên quan đến tim mạch, hô hấp và tiêu hóa. Trong lĩnh vực công nghiệp, quế cũng được ứng dụng nhiều trong lĩnh vực thực phẩm và hóa mỹ phẩm. Bên cạnh đó, gỗ quế cũng là mặt hàng được quan tâm do có mùi thơm đặc trưng, rất phù hợp để làm đồ trang trí nội thất và đồ mộc gia dụng.

qua trinh chung cat tinh dau que o yen bai
quá trình chưng cất tinh dầu quế ở yên bái

Quá trình chưng cất tinh dầu quế Yên Bái

  • Nguyên liệu cần chuẩn bị: các bộ phận của quế như vỏ, thân, lá, cành quế đều có khả năng tiết ra tinh dầu. Nguyên liệu sau khi thu hoạch sẽ được sơ chế và đem ủ tự nhiên sau 2 tháng mới là thời gian phù hợp để đem chưng cất.
  • Nạp nguyên liệu: tiến hành tiếp nhiên liệu vào nồi chưng cất tinh dầu, chú ý không nạp quá 85% dung tích của nồi chứa, nhằm loại bỏ tình trạng trào bọt trong quá trình chưng cất. Nguyên liệu nên được dàn đều, không nhồi nhét để tạo độ xốp, giúp các hạt tinh dầu dễ bị phá vỡ và bay hơi. Cùng với công đoạn nạp nguyên liệu, cho thêm nước vào thiết bị theo tỉ lệ phù hợp để đun sôi.
  • Chưng cất tinh dầu: trước khi tiến hành chưng cất, chú ý vặn chặt các chốt khóa nắp nồi và tiến hành chưng cất bằng phương pháp đun cách thủy. Để đẩy nhanh thời gian chưng cất, có thể tăng nhiệt độ để đun sôi nước. Sau đó hạ nhiệt và duy trì ở mức ổn định để quá trình bay hơi được diễn ra liên tục.
  • Thu nhận tinh dầu và bảo quản: hỗn hợp nước chưng cất bao gồm tinh đầu, nước và một số thành phần hóa học có trong nguyên liệu. Ta thu nhận tinh dầu bằng cách cho hỗn hợp chảy qua thiết bị ly tâm. Còn lại hỗn hợp nước và tinh dầu ở dạng hòa tan sẽ được chưng cất trở lại trong mẻ sau. Tinh dầu quế tự nhiên nên bảo quản trong bình thủy tinh để duy trì được quá trình sử dụng lâu dài.
thiet bi chung cat tinh dau que
thiết bị chưng cất tinh dầu quế

Vì sao nên chú trọng đầu tư thiết bị chưng cất tinh dầu quế?

Để phù hợp với nhu cầu sử dụng tinh dầu quế hiện nay, bạn không nên bỏ lỡ cơ hội xây dựng một cơ sở sản xuất tinh dầu chuyên nghiệp. Trong đó, thiết bị quan trọng nhất là nồi chưng cất tinh dầu, vì nó sẽ đem lại nhiều lợi ích to lớn như:

  • Cung cấp ra thị trường sản phẩm tinh dầu chất lượng, khẳng định thương hiệu riêng của mình.
  • Trở thành đơn vị cung cấp tinh dầu uy tín.
  • Tự bán ra thị trường mà không cần qua bất cứ một bên trung gian nào. Từ đó, duy trì được mức giá cạnh tranh.
  • Thu lợi nhuận cao từ việc sử dụng nguyên liệu rẻ, thành phẩm tạo ra lại đạt chuẩn.

Các thông tin khác, Quý vị có thể đang quan tâm: https://thietbiagt.com/tin-tuc/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

.
.
.
.