Nguyên nhân và cách phòng tránh cháy nổ nồi hơi trong hệ thống chiết suất tinh dầu quế

noi chung cat tinh dau do bau da cong suat agritech
69 / 100

Thời gian gần đây đã xảy ra không ít vụ nổ nồi hơi , điển hình là vụ nổ nồi hơi chiết suất tinh dầu quế tại Yên Bái ngày 15 tháng 12 năm 2020 .Vụ nổ nồi hơi trong hệ thống chiết suất tinh dầu quế đã khiến 1 người tử vong và 1 người bị thương nặng. Vậy nguyên nhân dẫn đến nổ nồi hơi trong hệ thống chiết suất tinh dầu là gì ?Hãy cùng AgriTech tìm hiểu một số nguyên nhân và cách phòng tránh để giảm thiểu tai nạn trong quá trình lao động nhé.

Như chúng ta đã biết nồi chiết suất tinh dầu thông thường là nồi chiết suất ở áp suất thấp, tuy nhiên có một số nguyên liệu chứa tinh dầu đặc biệt (quế, hồi, trầm hương…) thì chúng ta cần phải sử dụng nồi chiết suất ở điều kiện áp suất cao để lôi cuốn hơi nước. Việc này đã tiềm ẩn nguy cơ gây mất an toàn cho người lao động.

Nguyên nhân nổ nồi hơi trong hệ thống chiết suất tinh dầu quế

 • Sử dụng nồi chiết suất tinh dầu được thiết kế không đúng theo đặc thù của công việc , cấu tạo và nguyên liệu chế tạo nồi hơi không đảm bảo an toàn.
 • Không tiến hành kiểm tra định kỳ để có thể phát hiện tình trạng kết cấu nồi chiết suất tinh dầu không có khả năng chịu áp lực
 • Tiến hành lắp đặt không đúng theo quy cách.
 • Việc sửa chữa hoặc bảo dưỡng không đúng quy trình kỹ thuật.
 • Quá trình vận hành không đúng quy trình và hướng dẫn của nhà sản xuất

Cần làm gì để giảm thiểu rủi ro trong quá trình sử dụng hệ thống chiết suất tinh dầu quế

 • Trước khi tiến hành lắp đặt hệ thống chiết suất tinh dầu cần phải đảm bảo rằng thiết bị chưng cất tinh dầu được thiết kế phù hợp điều kiện sử dụng và cần tuân thủ đầy đủ các quy định trong tiêu chuẩn an toàn .
 • Trong suốt quá trình sản xuất cần tránh gây hỏng hóc cho nồi hơi như không cần thiết phải leo lên trên nồi chưng cất tinh dầu cùng như không phải gõ, đập lên nồi chưng cất tinh dầu…
 • Khi tiến hành sửa chữa, thay thế các thiết bị áp lực cần phải thực hiện đúng theo quy trình và hướng dẫn của nhà sản xuất.
 • Người được giao trách nhiệm vận hành thì luôn phải có mặt khi nồi chưng cất tinh dầu hoạt động và phải thường xuyên tiến hành việc kiểm tra tình trạng hoạt động của nồi hơi cũng như các van xả cùng với sự hoạt động của các dụng cụ kiểm tra đo lường như: áp kế, van an toàn. Đặc biệt phải vận hành nồi hơi theo đúng quy trình vận hành của đơn vị.
 • Nơi đặt hệ thống chiết suất tinh dầu cần phải đảm bảo các điều kiện sau : thông thoáng và dễ dàng thoát nước, không gian đủ rộng cho công nhân làm việc cũng như tiến hành kiểm tra vận hành và vệ sinh nồi hơi.
 • Không được làm cạn nước nồi chưng cất tinh dầu, đặc biệt nước nước đầu phải được xử lý, loại bỏ đá vôi và sắt trong nước để tránh việc làm cáu cặn rắn bên trong ống nước, khoang chứa nước,…

Cách chọn mua hệ thống chiết suất tinh dầu quế chất lượng, giảm thiếu nguy cơ cháy nổ

Nguyên nhân và cách phòng tránh cháy nổ nồi hơi trong hệ thống chiết suất tinh dầu quế
Hệ thống chiết suất tinh dầu quế
 • “Tìm mặt ,gửi vàng ” Lựa chọn các đơn vị sản xuất uy tín, có chuyên môn và giàu kinh nghiệm trong lĩnh vực sản xuất hệ thống chiết suất tinh dầu, thiết bị tinh dầu….
 • Phải luôn lưu ý các nồi hơi phải có đủ những thiết bị: áp kế, ống thăm thủy, các loại van, rơ le áp suất để đảm bảo an toàn cho người sử dụng giúp họ luôn nắm được thông số sáp suất.
 • Nồi chiết suất tinh dầu đạt tiêu chuẩn phải được chế tạo từ inox 304 hoặc inox 316 dầy dặn, có khả năng chịu nhiệt tốt và không han gỉ và đặc biệt là chịu được áp suất cao.
 • Nên sử dụng nồi chiết suất tinh dầu quế bằng điện thay cho nồi đun củi than hoặc gas vì có thể điều khiển được nhiệt độ, áp suất dễ dàng hơn, hạn chế được những rủi ro trong suốt quá trình sản xuất

Để có thể chọn mua được Hệ thống chiết suất tinh dầu quế đảm bảo chất lượng cũng như phù hợp với quy mô sản xuất hãy liên hệ Công ty TNHH AgriTech qua số hotline: 0962283555 – 0906.040.578 .

Bài viết có liên quan :Bộ chưng cất tinh dầu mini và cách làm tinh dầu đạt tiêu chuẩn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

.
.
.
.