Phân biệt phương pháp sấy lạnh, sấy chân không và sấy thăng hoa

Phân biệt phương pháp sấy lạnh, sấy chân không và sấy thăng hoa
79 / 100

Hiện nay có rất nhiều phương pháp sấy được sử dụng để bảo quản nông sản, thực phẩm, dược phẩm,… Trong đó, sấy lạnh, sấy chân không và sấy thăng hoa là các phương pháp sấy được ưa chuộng sử dụng phổ biến nhất. Nếu bạn đang phân vân lựa chọn giữa các loại máy sấy này, AGRITECH xin giới thiệu và cung cấp thông tin về chủ đề phân biệt sấy lạnh, sấy chân không và sấy thăng hoa ở bài viết dưới đây:

may say lanh
may-say-lanh

1. Phương pháp sấy lạnh

Sấy lạnh là một quá trình loại bỏ nước trong sản phẩm để bảo quản và sử dụng lâu dài. Sấy lạnh hoạt động bằng cách làm đông lạnh sản phẩm, sau đó hạ áp suất và tăng nhiệt để loại bỏ nước trong sản phẩm.

Bộ phận quan trọng nhất của máy sấy lạnh là máy bơm nhiệt đặt trong một tủ sấy hay hầm sấy. Máy bơm nhiệt này có cấu tạo gồm một đầu nóng và một đầu lạnh. Đầu nóng cung cấp nhiệt lượng cho tác nhân sấy, đầu lạnh để tách ẩm cho không khí khi sấy.

Do nhiệt độ môi trường sấy thấp nên chất lượng sản phẩm ít bị ảnh hưởng. Sản phẩm có chất lượng tốt, giá trị kinh tế cao. Hiện nay, tại AGRITECH đã sử dụng phương pháp này trong nhiều sản phẩm máy sấy thực phẩm, đem lại hiệu quả bảo quản cao.

2. Phương pháp sấy chân không

Đây là phương pháp sấy trong môi trường chân không, vật sấy được đưa vào buồng kín, môi trường có áp suất tương đối thấp (khoảng 50mmhg với áp suất khí quyển là 760mmhg).

Ở môi trường áp suất nhỏ, nước sẽ sôi ở nhiệt độ thấp khoảng 30-40 độ C. Nước sôi đồng nghĩa với việc sự bốc hơi cũng nhanh, và làm cho vật được sấy khô nhanh hơn bình thường.

Phương pháp này làm cho sản phẩm giữ được màu sắc, hương vị. Đặc biệt là những chất dinh dưỡng trong nó không hề thay đổi.

uu diem cua may say thang hoa
uu-diem-cua-may-say-thang-hoa

3. Phương pháp sấy thăng hoa

Đây là phương pháp sấy phức tạp hơn sấy chân không rất nhiều, sấy chân không là giai đoạn cuối của sấy thăng hoa nên nhiều người mới tưởng hai loại này là một.

Sấy thăng hoa có hai quy trình chính là:

Giai đoạn 1: người ta sẽ đưa vật sấy vào trong phòng lạnh, làm đông đá nhanh với nhiệt độ thấp -40 đến -80 độ C

Giai đoạn 2: Sau đó thì vật sấy được đưa vào trong buồng và áp dụng phương pháp sấy chân không.

Để phân biệt sấy lạnh, sấy chân không và sấy thăng hoa thì dựa vào quy trình làm đông đá vật sấy. Khi nước trong sản phẩm sấy đang ở dạng rắn đưa vào máy sấy chân không nước sẽ chuyển sang thể khí mà không chuyển qua thể lòng như bình thường. Đây được gọi là thăng hoa.

Khi sấy thăng hoa, thực phẩm sẽ được làm đông đá ngay lập tức, điều này giúp vật sấy giữ được cấu trúc vật lý tốt hơn. Sau khi sấy xong, chỉ có nước bị hút đi nên giữ được màu sắc, mùi vị và dinh dưỡng trong sản phẩm.

Như vậy, với những thông tin trên, bạn đã có thể phân biệt sấy lạnh, sấy chân không và sấy thăng hoa để có những cân nhắc phù hợp trong lựa chọn máy sấy.

AGRITECH là một trong số những công ty cung cấp thiết bị ngành chế biến áp dụng thành công những phương pháp này vào trong các sản phẩm sấy của mình với số lượng rất lớn như: máy sấy nông sản xoay 12 khay, máy sấy nông sản 16 khay, 24 khay, 32 khay. Quy trình khép kín, sạch sẽ cho ra những sản phẩm đạt tốt, đạt chất lượng 5 sao. Các bạn có thể liên hệ với chúng tôi qua địa chỉ:

Hotline: 090 6040578 – 0962283555.

CSKH 24/7: 0906040578

Zalo: 0962283555

Email: info@thietbiagt.jobs

Fanpage: https://www.facebook.com/agritechvn

Youtube: Thiết bị Nông sản Thực Phẩm

Chi nhánh Hà Nội: Số 27, Dịch vụ 4, Phường Mỗ Lao, Quận Hà Đông, TP Hà Nội

Chi nhánh Sài Gòn: Số 163/8 Phạm Đăng Giảng, Phường Bình Hưng Hòa, Quận Bình Tân,TP Hồ Chí Minh.

> XEM THÊM: Cấu tạo của thiết bị sấy thăng hoa là như thế nào

dia chi mua thapchung cat ruou agritech
dia-chi-mua-thapchung-cat-ruou-agritech

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

.
.
.
.
DMCA.com Protection Status