SO SÁNH THÁP CHƯNG CẤT RƯỢU VỚI NỒI THƯỜNG | 2023 

so sánh tháp chưng cất rượu với nồi thường
81 / 100

Trong bài viết này, Agritech sẽ đề cập tới vấn đề so sánh tháp chưng cất rượu với nồi thường. Thực tế, Nồi nấu rượu thông thường vẫn được sử dụng rộng rãi nhất. Bởi nó có giá thành rẻ, dễ đầu tư và có xuất phát điểm ra đời sớm hơn so với tháp. Vì tháp là công nghệ hoàn toàn mới, được học hỏi từ phương Tây và được du nhập về nước ta vào nhiều năm gần đây. 

Vậy chúng có điểm giống và khác nhau như thế nào?

Tại sao tháp chưng cất lại có giá thành cao?

Quý vị hãy cùng tìm hiểu với chúng tôi trong bài viết này nhé!

SO SÁNH THÁP CHƯNG CẤT RƯỢU VỚI NỒI THƯỜNG DỰA TRÊN CÁC YẾU TỐ GIỐNG VÀ KHÁC NHAU 

ưu điểm của tháp chưng cất rượu
ưu điểm của tháp chưng cất rượu

I-SO SÁNH THÁP CHƯNG CẤT RƯỢU VỚI NỒI THƯỜNG VỀ ĐIỂM GIỐNG

Để so sánh tháp chưng cất rượu và nồi thường thì chúng ta hãy tìm hiểu về điểm giống nhau của chúng trước.

1)Cả 2 dòng nồi trên đều dùng để chưng cất rượu. Chúng có nhiệm vụ tách rượu ra khỏi các hợp chất khác bằng cách bay hơi và ngưng tụ;

2)Vật liệu chế tạo đều sử dụng: đồng và inox 304;

3)Nguồn nhiệt đều có thể dùng điện hoặc lò hơi;

4)Phần thân nồi và bộ ngưng tụ có cấu tạo tương đương;

5)Chế độ bảo hành có thời gian tương đương nhau. Đa phần các nhà sản xuất đều có thời gian bảo hành là 12 tháng.

 

II-SO SÁNH THÁP CHƯNG CẤT RƯỢU VỚI NỒI THƯỜNG VỀ ĐIỂM KHÁC NHAU

Bảng so sánh tháp chưng cất rượu và nồi thường như sau:

 

THÁP CHƯNG CẤT RƯỢU NỒI THÔNG THƯỜNG 
Chi phí  Tháp chưng cất rượu có thiết kế hiện đại. Được sản xuất công phu và tốn nhiều thời gian hơn. Đây cũng là yếu tố khiến giá thành sản phẩm đắt hơn nồi thường. Là thiết bị mô phỏng theo nồi truyền thống. Giá thành rẻ hơn so với tháp rất nhiều. Dòng nồi này còn có lựa chọn đui củi thay vì lò hơi hoặc điện.
Tính chính xác  Nhờ phần cột tháp phía trên mà quá trình chưng cất được thực hiện liên tục(mỗi tầng hoạt động như 1 nồi chưng cất). Các chất được phân hóa theo nhiệt độ sôi. Điều này giúp tách rượu ra khỏi hợp chất dễ dàng hơn và cải thiện chất lượng rượu đáng kể. Nồi thường rất khó để có thể phân tách chính xác độc tố như tháp. Chỉ có thể chưng cất một lần. Toàn bộ hơi rượu bay lên sẽ được ngưng tụ ồ ạt mà không cần qua 1 quá trình tinh luyện nào. Nồi thường chỉ tách được các phân đoạn chứa các chất có sự khác biệt lớn về nhiệt độ.

Do đó, Hàm lượng độc tố và hàm lượng thành phần hữu cơ cao hơn rượu tháp. Nhưng nồng độ cồn lại thấp hơn.

Hiệu suất làm việc  Tháp chưng cất rượu có thể sản xuất số lượng lớn rượu cao độ ngay sau khi chưng cất mà không cần chưng cất lại. Để có nồng độ cao như ý muốn, thì nhà chưng cất phải tiến hành chưng cất lại.
Thời gian chưng cất  Có thời gian chưng cất lâu hơn. Chính vì vậy, ở dòng công suất cao sử dụng lò hơi tạo nhiệt là phù hợp nhất. Lò hơi giúp tiết kiệm chi phí đáng kể. Có thời gian chưng cất nhanh hơn
Tính ứng dụng  Có thể chưng cất đa dạng các loại rượu. Ví dụ như rượu Việt, rượu whisky, rượu gin và rượu vodka,… Chỉ phù hợp để sản xuất rượu truyền thống Việt.

KHI NÀO NÊN ĐẦU TƯ THÁP??? 

Tháp chưng cất rượu có giá thành cao hơn so với nồi thông thường. Nếu quy mô sản xuất không lớn và ngân sách đầu tư hạn chế thì nồi thông thường vẫn là lựa chọn phù hợp nhất. 

Tuy nhiên, nếu Quý vị là sản xuất rượu thương mại lớn, có định hướng phát triển lâu dài, có khả năng về tài chính, có tệp khách hàng cao cấp yêu cầu cao về rượu….  Thì việc lựa chọn tháp là điều tất yếu bởi nó là nền tảng để phát triển lâu dài. Chi phí đầu tư mua thiết bị sẽ được thu lại bằng hiệu suất và chất lượng rượu thành phẩm.

Đặc biệt, tháp chưng cất là thiết bị phù hợp nhất cho việc sản xuất rượu cao cấp. Ngoài sản xuất rượu Việt, tháp còn  sản xuất các loại rượu đắt tiền như cognac, Armagnac hay whiskey,…

1 SỐ HÌNH ẢNH VỀ THÁP CHƯNG CẤT ĐƯỢC AGRITECH BÀN GIAO TỚI KHÁCH HÀNG 

so sánh tháp chưng cất và nồi thường
so sánh tháp chưng cất và nồi thường
tháp chưng cất rượu 6 đĩa
tháp chưng cất rượu 6 đĩa
điều chỉnh hồi lưu rượu
điều chỉnh hồi lưu rượu

1 SỐ CÂU HỎI VỀ THÁP CHƯNG CẤT

1)Tháp chưng cất rượu có làm mất đi hương vị rượu?

Nhiều ý kiến cho rằng chưng cất rượu bằng tháp chỉ ra cồn.

Đây thường là nhận định khi Quý vị chưa có nhiều thử nghiệm và trải nghiệm thực tế về tháp chưng cất. Phải có lý do thì tháp mới được sử dụng rộng rãi trên thế giới. 

Thực tế, kết quả chưng cất sẽ phụ thuộc vào khoảng 80% kết quả của quá trình lên men. 20% còn lại phụ thuộc vào thiết bị vì trong quá trình chưng cất sẽ có 1 số este được tạo ra bởi 1 số phản ứng của các chất với nhau khi có nhiệt độ cao,…

Mặc dù thiết bị chỉ chiếm 20% nhưng nó là mấu chốt tạo đặc tính cho rượu thành phẩm. Bởi nhiệm vụ của tháp là thu hồi, nó thu hồi càng chính xác và đầy đủ các thành phần mong muốn thì hương vị rượu càng cao cấp.

may nau ruou gao agritech
may-nau-ruou-gao-agritech

Vậy tháp có làm mất đi hương vị rượu không?

Trường hợp chưng cất các dòng rượu cao độ, ví dụ như VODKA thì rượu gần như về trung tính. Đây là ý đồ của nhà chưng cất.

Tuy nhiên, việc kéo dài thời gian chưng cất ở 1 số giai đoạn hoặc sử dụng nhiệt độ quá cao sẽ có thể làm mất đi một số vị và hương thơm tự nhiên của rượu. 

Do đó, để giữ được càng nhiều thành phần mang hương vị mong muốn. Các nhà sản xuất thường cân nhắc giữa việc chưng cất để có rượu cao độ và việc giữ lại các thành phần tạo nên hương vị và mùi thơm đặc trưng của rượu. 

Để làm tốt điều này sẽ tùy thuộc vào loại rượu cụ thể và phong cách chưng cất của từng nhà sản xuất. 

Chắc chắn 1 điều, Agritech sẽ hướng dẫn về kỹ thuật dựa theo dòng rượu Quý khách mong muốn. Để rượu thành phẩm sẽ giữ lại được những thành phần quan trọng và không mất đi hương vị đặc trưng mong muốn.

2)Có thể cải tạo nồi thường thành tháp chưng cất hay không?

Agritech đã cải tạo thành công rất nhiều dự án nồi thường thành tháp chưng cất cho khách hàng. Sau khi tiến hành khảo sát chúng tôi sẽ đưa ra kế hoạch và chi phí cải tạo cho khách hàng tham khảo. 

Tìm hiểu thêm về tháp chưng cất, Quý khách tham khảo TẠI ĐÂY

THÔNG TIN LIÊN HỆ TƯ VẤN VÀ ĐẶT MUA THÁP CHƯNG CẤT RƯỢU UY TÍN 

=====================================

Công Ty Cổ Phần Thiết Bị Và Công Nghệ Agritech

Địa chỉ: Số 55, Ngõ 48 Ba La, Phú Lãm, Quận Hà Đông, TP Hà Nội.

Hỗ trợ kỹ thuật: 096.403.1441

Chăm sóc khách hàng/Giải quyết khiếu nại: 0968.499.391

Bộ phận kinh doanh: 0962.283.555/ 0929.50.8668

Phụ trách CN Đà Nẵng: 0899 500 668

Email: thietbiagt@gmail.com

Kênh youtube: https://www.youtube.com/watch?v=sUFYKmkqVyo

Agritech Tư Vấn Từ Tâm – Kinh Nghiệm Thực Chiến!

dia chi mua thapchung cat ruou agritech
dia-chi-mua-thapchung-cat-ruou-agritech

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

.
.
.
.