Quy trình nấu cao chè vằng nổi tiếng của Quảng Trị bằng nồi cô cao dược liệu

noi nau cao che vang
70 / 100
cay che vang
cay-che-vang

Nhắc đến cao chè vằng, người ta thường nghĩ ngay đến quê hương Quảng Trị. Quy trình nấu cao chè vằng đòi hỏi nhiều công đoạn tỉ mỉ và phức tạp. Bên cạnh đó, nguyên liệu phải được tuyển chọn kỹ lưỡng. Nấu tập trung sản xuất trên quy mô lớn, cần đầu tư dây truyền máy móc sản xuất hiện đại và nồi cô cao dược liệu chuyên dụng. Vì vậy, nấu cao chè vằng tại nhà sẽ rất khó nếu không nắm vững và áp dụng đúng các quy trình sản xuất.

Nấu cao chè vằng là một nghề như thế nào tại vùng Định Sơn (Quảng Trị)

Làng nghề Định Sơn (xã Cam Nghĩa, huyện Cam Lộ, tỉnh Quảng Trị) vốn là một nơi có địa hình đồi núi, ít ruộng nương. Rất thích hợp cho sự phát triển và sinh trưởng của cây chè vằng. Trước đây, chè vằng thường được người dân thu hoạch về sử dụng hằng ngày trong đời sống sinh hoạt. Do có tính bình, nhiều dưỡng chất thiết yếu có lợi. Chính vì lợi thế này, người dân tại đây đã phát triển nghề nấu cao chè vằng để có thêm thu nhập và dần ổn định cuộc sống.

Cao chè vằng là sự tinh túy của một loại dược liệu có vị đắng, chứa nhiều Terpenoit, Glycosit đắng, Flavonit và Ancaloit. Tác dụng rất tốt đối với phụ nữ, đặc biệt là phụ nữ sau sinh. Đồng thời, tác dụng giảm cân an toàn cũng được đánh giá cao, giúp chị em nhanh chóng lấy lại sự cân bằng vóc dáng.

Nghề chế biến chè vằng tại làng Định Sơn vốn đã phát triển từ rất lâu. Cũng rất nổi tiếng với sản phẩm chè vằng khô. Tuy  nhiên, chè vằng khô vốn cồng kềnh, chiếm diện tích nhiều, không đem lại lợi nhuận kinh tế cao. Hiện tại, với sự phát triển của công nghệ mới, áp dụng thành công trên các thiết bị cô cao dược liệu. Nghề nấu cao chè vằng tại làng được sản xuất rộng rãi. Đem lại giá trị kinh tế cao, người dân cũng không phải đầu tư quá nhiều thời gian, công sức, nhân công và chi phí đầu tư.

Ưu điểm của cao chè vằng khi sử dụng nồi cô cao dược liệu là vẫn giữ nguyên được hương vị ban đầu của nguyên liệu. Mang lại nhiều lợi ích đối với ngành y học. Việc giới thiệu và phân phối sản phẩm tới tay người tiêu dùng cũng trở nên tiện lợi hơn. Nghề nấu cao tại làng Định Sơn hiện đã được chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị công nhận là làng nghề nấu cao dược liệu.

quy trinh nau cao che vang
quy trình nấu cao chè vằng

Quy trình nấu cao chè vằng đơn giản với nồi cô cao dược liệu

Cao chè vằng vốn là một sản phẩm nổi tiếng chỉ có tại làng nghề Định Sơn. Vì vậy, nghề nấu cao chè vằng không quá phức tạp như mọi người nghĩ, nhưng nó lại không phải là một nghề phổ biến. Để có được cao chè vằng đúng chuẩn, người chế biến cần có kiến thức và kinh nghiệm mới có thể đem lại hiệu quả. Dưới đây là quy trình nấu cao chè vằng đơn giản với nồi cô cao dược liệu, bạn có thể tham khảo để chế biến tại nhà.

Trước khi tiến hành nấu cao chè vằng, chúng ta cần chuẩn bị nguyên liệu và sơ chế đúng cách. Chè vằng tươi sau khi thu hoạch đem rửa thật sạch, loại bỏ những lá không đạt chuẩn và bụi bẩn. Tiến hành đun nấu qua nhiều lần lửa cho đến khi nước có hiện tượng cô đặc lại thì cho ra để đem chưng cất. Chú ý trong quá trình chế biến, chúng ta không thể thiếu các dụng cụ chuyên dụng, trong đó có nồi cô cao dược liệu. Chế biến không tuân thủ các điều kiện sản xuất, chắc chắn tỉ lệ thành công sẽ không cao.

Cao chè vằng nên được chế biến trong các lò nấu hay còn gọi là nồi cô cao dược liệu và tuân thủ đúng nguyên tắc sản xuất sẽ đem lại sản phẩm có chất lượng cao. Bên cạnh đó, quy trình bảo quản cũng phải hết sức cân nhắc. Cao được bọc kín trong túi chống ẩm và kèm một lớp bọc bên ngoài sẽ giúp cao không bị biến chất sau khi chế biến, dưỡng chất vốn có cũng được bảo quản một hiệu quả.

cao che vang
cao-che-vang

Như vậy, nấu cao chè vằng không khó như bạn nghĩ. Chỉ cần tuân thủ đúng quy trình sản xuất, bao gồm lựa chọn đúng nguyên liệu, kết hợp với sử dụng nồi cô cao dược liệu sẽ giúp bạn tiết kiệm tối đa thời gian và công sức. Tỉ lệ thành công cũng cao hơn.

Các thiết bị dược liệu khác chúng tôi đang cung cấp:

máy làm viên tinh bột  nghệ

thiết bị tách nước mật ong

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

.
.
.
.