Những điều cần biết về máy sấy thăng hoa

may say thang hoa tra hoa vang
73 / 100

Sấy thăng hoa là phương pháp sấy hiện đại và nước ta chỉ mới áp dụng trong thời gian gần đây, một phần bởi giá thành máy khá cao nên nhiều người sử dụng chưa có khả năng để đầu tư. Nếu bạn đang đắn đo có nên đầu tư một dàn máy sấy thăng hoa hay không, bạn cần biết một vài điều quan trong về thiết bị sấy cao cấp này. Vì vậy, AGRITECH sẽ cùng các bạn tìm hiểu những điều cần biết về máy sấy thăng hoa xem nó có ưu, nhược điểm gì và nguyên lý hoạt động ra sao nhé.

may say thang hoa cong nghe cao
may-say-thang-hoa-cong-nghe-cao

1. Máy sấy thăng hoa là gì?

Máy sấy thăng hoa là thiết bị chuyên dụng để sấy khô sản phẩm từ hoa quả, dược liệu,…. Ngoài ra một số lĩnh vực khác như: điều chế mẫu cảm ứng nhiệt, nghiên cứu tiêu bản thực vật, lưu trữ lâu dài các mẫu HPLC, bảo quản tiêu bản động vật cho việc trưng bày tại bảo tàng, phục hồi sách và các vật liệu khác bị hư hại bởi nước,… cũng sử dụng công nghệ sấy thăng hoa.

Tuy vậy, sấy thăng hoa thường áp dụng cho sản phẩm khó sấy khô và cần sấy để giữ nguyên hình dạng ban đầu. Các sản phẩm được sấy thăng hoa đúng cách có thể dễ dạng bảo quản và sử dụng ở nhiệt độ phòng, không cần phải giữ đông lạnh.

Máy sấy thăng hoa là một thiết bị chuyên dụng cao cấp với hệ thống sấy phức tạp. Do chi phí cho máy sấy thăng hoa rất lớn, nên giá sản phẩm sẽ đắt so với phương pháp sấy nhiệt thông thường. Bù lại, sản phẩm thu được sẽ giúp tiết kiệm chi phí bảo quản hơn so với những sản phẩm sấy truyền thống bởi nó có thể để ở nhiệt độ phòng mà không lo mốc hỏng. Khoản chi phí bảo quản có thể lớn hơn nhiều so với chi phí mua máy, vì vậy tính về lâu dài thì sản phẩm này rất hợp lý để đầu tư sử dụng.

2. Nguyên lý hoạt động của máy sấy thăng hoa

Sơ đồ máy sấy thăng hoa
Cấu tạo của máy sấy thăng hoa

Máy sấy thăng hoa AGRITECH hoạt động theo nguyên lý cấp đông nhanh các thực phẩm. Tiếp theo sẽ tiến hành giảm áp suất môi trường, làm cho các tinh thể đá đông thăng hoa từ dạng rắn sang khí.Quá trình sấy thăng hoa bao gồm ba giai đoạn: giai đoạn cấp đông sản phẩm; giai đoạn sấy sơ cấp và giai đoạn sấy thứ cấp.

Giai đoạn 1: Làm lạnh đông của máy sấy thăng hoa(prefreezing)

Đây là giai đoạn đầu tiên của quá trình sấy thăng hoa để làm nước trong sản phẩm đông đá nhanh, nó được thực hiện bằng 2 cách như sau:

– cách 1: nguyên liệu được làm lạnh đông bằng thiết bị thường hay bằng nitơ lỏng bên ngoài bung sấy.

– cách 2: sản phẩm tự đông lạnh ở buồng sấy thăng hoa khi nó được hút chân không.

Quá trình này phải được tiến hành một cách nhanh chóng để hình thành nên các tinh thể băng nhỏ, nhờ vậy mà nó không làm hư hại đến cấu trúc tế bào của sản phẩm.

Giai đoạn 2: giai đoạn thăng hoa sơ cấp của máy sấy thăng hoa

Sau giai đoạn prefreezing, máy thiết lập các chế độ tách các tinh thể đá ra khỏi sản phẩm bằng cách thăng hoa. Không quan trọng hệ thống sấy thăng hoa được sử dụng là loại gì, các điều kiện phải được tạo ra để đẩy các phân tử nước ra khỏi sản phẩm một cách tự do mà không chờ chúng rã nước.

Năng lượng là một yếu tố quan trọng trong hệ thống sấy thăng hoa. Năng lượng được cung cấp dưới dạng nhiệt. Năng lượng cần để thăng hoa một gam nước từ thể đông lạnh sang thể khí gấp 10 lần năng lượng cần để đóng băng một gam nước. Nhiệt có thể được cung cấp bằng nhiều cách như cấp nhiệt trực tiếp hoặc sử dụng nhiệt môi trường xung quanh.

Giai đoạn 3 – Giai đoạn sấy thứ cấp

Sau khi kết thúc giai đoạn 2, sản phẩm nhìn có vẻ khô, nhưng thực tế ẩm liên kết tồn tại bên trong vật sấy.. Giai đoạn sấy thứ cấp giúp bốc hơi ẩm liên kết còn lại để đạt hiệu suất sấy đông khô tối đa nhất.

Giai đoạn sấy thứ cấp thường được duy trì tại nhiệt độ sản phẩm cao hơn nhiệt độ môi trường xung quanh nhưng phải phù hợp với độ nhạy nhiệt của sản phẩm. Giai đoạn 3 này thường được thực hiện trong khoảng bằng từ 1/3 đến ½ so với thời gian thăng hoa ở giai đoạn 2.

3. Sự khác nhau giữa máy sấy thăng hoa và máy sấy thông thường

Bên cạnh một số loại máy sấy thông thường phổ biến hiện nay thì máy sấy thăng hoa càng được sử dụng rộng rãi trong ngành chế biến lương thực, thực phẩm. Máy sấy thăng hoa khác máy sấy thông thường ở chỗ:

– Sản phẩm sấy thăng hoa sẽ đạt được chất lượng tốt, hương vị và hình dạng gần như được giữ nguyên vẹn.

– Chi phí bảo quản thấp

– Có thể sử dụng sấy nhiều loại thực phẩm khác nhau.

– Sản phẩm sau khi sấy được cho vào túi ép chân không và bảo quản ở nhiệt độ thích hợp có thể bảo quản lâu dài.

  1. Máy sấy thăng hoa AGRITECH

Trên đây là những điều cần biết về máy sấy thăng hoa, vậy mua máy sấy thăng hoa ở đâu uy tín và chất lượng?

AGRITECH là một công ty chuyên sản xuất thiết bị trong lĩnh vực chế biến lương thực, thực phẩm, đã áp dụng thành công phương pháp sấy thăng hoa vào trong quy trình sấy thực phẩm. Mang lại kết quả sản phẩm tốt, đạt chất lượng cao đnag được ưa chuộng hiện nay. Để được tư vấn chi tiết hơn về máy sấy thăng hoa nói riêng và các loại thiết bị sấy nói chung, khách hàng hãy trực tiếp liên hệ hãng thiết bị AGRITECH để được tư vấn cụ thể hơn.

dia chi mua thapchung cat ruou agritech
dia-chi-mua-thapchung-cat-ruou-agritech

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

.
.
.
.