Làm rượu trắng từ chuối tây thơm ngon với phương pháp đơn giản

lam ruou trang tu chuoi tay
68 / 100
lam ruou trang tu chuoi tay
lam-ruou-trang-tu-chuoi-tay

Rượu chuối từ lâu đã được biết đến và sử dụng rộng rãi như một phương thuốc có lợi cho sức khỏe, nhất là hệ tiêu hóa. Thông thường, rượu chuối chỉ được ngâm đơn giản từ rượu nếp và chuối hột. Tuy nhiên, rượu trắng được chưng cất từ quả chuối hột mới thực sự có nhiều dưỡng chất và mùi vị thơm ngon

Quy trình chưng cất rượu trắng từ chuối tây đơn giản tại nhà

Chuẩn bị nguyên liệu

Để làm được loại rượu trắng từ quả chuối tây, chúng ta cần chuẩn bị hai nguyên liệu quan trọng nhất là chuối và men rượu. Chuối chúng ta nên chọn loại chuối tây vì chúng có mùi thơm, vị ngọt và độ dẻo vừa phải. Không dễ bị nhũn và nát ra như các loại chuối khác.

Chọn men cũng nên cân nhắc, vì không nên chọn bừa bãi, dễ ảnh hưởng tới chất lượng và hương vị của rượu. Men vi sinh là loại men an toàn và dễ sử dụng nhất. Tuy nhiên, một số người lại lựa chọn men lá. Đây là loại men đòi hỏi điều kiện ủ khắt khe, con men cũng không khỏe như men vi sinh. Mặc dù vậy, cả hai loại men đều cho ra những giọt rượu thành phẩm mang mùi đặc trưng của chuối quyện với chút men. Quan trọng nhất vẫn là cẩn thận trong quá trình ủ cơm thì mới thành công.

cong thuc lam ruou chuoi
cong-thuc-lam-ruou-chuoi

Sơ chế nguyên liệu và ủ men

Chuối sau khi đã cắt cả buồng, tốt nhất nên để chuối chín tự nhiên. Cắt bỏ vỏ và trộn với men đã giã nát. Ủ trong vài ngày khi chuối đã lên men đến độ nhất định thì đem đi chưng cất. Đưới đây là hai cách lên men phổ biến và đơn giản nhất:

  • Cách 1: chuối được sơ chế bằng cách loại bỏ vỏ, cắt thành khúc nhỏ hoặc bóp nát tùy ý. Cứ một lớp chuối thì rải một lớp men. Lưu ý không đảo lộn quá nhiều, tránh trường hợp khi đem chưng cất sẽ bị chua. Đặt chuối vào trong thùng có nắp kín và đặt ở nơi có nhiệt độ thích hợp (Từ 20 – 25 độ C). thời gian ủ khoảng 3 ngày thì có thể đem đi chưng cất.
  • Cách 2: chuối bỏ vỏ, trộn cùng với men để nguyên quả, quy trình trộn men tương tự như cách 1. Phương pháp ủ này nên dùng loại men vi sinh để tăng khả năng lên men cho chuối. Nhiệt độ ủ lý tưởng khoảng 21 độ C. Với điều kiện nhiệt độ này, chúng ta có thể hạn chế việc sản sinh ra một số độc tố có hại trong quá trình lên men. Tuy nhiên, với cách ủ này, rất ít người áp dụng do tốn khá nhiều thời gian để chuối được lên men, khoảng 15 – 17 ngày.
thiet bi nau ruou tu dong
thiet-bi-nau-ruou-tu-dong

Quy trình chưng cất rượu chuối và thu rượu thành phẩm

Chuối sau khi đã hoàn thành công đoạn lên men thì được cho vào nồi nấu rượu. Chú ý đậy nắp nồi thật kín bằng khóa, cấp nước vào lòng nồi và lắp cần ngưng tụ để thu rượu. Nên sử dụng nồi chưng cất rượu có tủ điện tự động để dễ dàng thao tác và có chất lượng rượu tốt nhất. Cài đặt khoảng nhiệt độ từ 90 độ C trong 3,5 – 4 giờ đồng hồ. Thiết bị này giúp quá trình chưng cất diễn ra nhanh hơn, các độc tố tự nhiên được hình thành trong quá trình bay hơi cũng được hạn chế đáng kể.

Rượu thành phẩm thu được sau khi chưng cất sẽ có màu trắng  trong suốt, thơm mùi chuối và tuyệt đối an toàn khi sử dụng. Nếu bạn vẫn chưa yên tâm, có thể sử dụng thêm máy lọc rượu để loại bỏ hết hoàn  toàn độc tố còn sót trong rượu.

Chiết rót và đóng chai

Thiết bị chiết rót rượu và đóng nắp chai tự động là những sản phẩm có chi phí thấp, rất phù hợp với mô hình kinh doanh vừa và nhỏ. Khả năng đóng chai đồng đều nhằm tạo thêm độ uy tín và niềm tin từ phía khách hàng.

Hiệu suất làm việc từ 600 – 800 chai trên mỗi giờ cho thấy hiệu quả cao hơn so với chiết rót thủ công bằng tay.

Các thông tin khác, Quý vị có thể đang quan tâm: https://thietbiagt.com/tin-tuc/

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

.
.
.
.
DMCA.com Protection Status