Hệ thống chưng cất tinh dầu hoạt động như thế nào?

noi chung cat tinh dau 120 lit
79 / 100

Tinh dầu được nhiều người biết đến là các hợp chất thơm có dạng lỏng được chưng cất từ các loại hoa, quả, hay những bộ phận của thực vật. Để sản xuất và chưng cất được tinh dầu thì có rất nhiều phương pháp khác nhau, nhưng phổ biến nhất vẫn là phương pháp sử dụng hệ thống chưng cất tinh dầu. Vậy hệ thống chưng cất tinh dầu hoạt động như thế nào? Đây là câu hỏi mà rất nhiều người tò mò. Bài viết dưới đây sẽ cho các bạn những thông tin về cách thức hoạt động của hệ thống.

he thong chung cat tinh dau
he-thong-chung-cat-tinh-dau

Phương pháp chưng cất tinh dầu của hệ thống chưng cất tinh dầu

Đây là phương pháp chưng cất tinh dầu được thực hiện từ nhiều năm về trước, ngày nay nó là một trong những phương pháp được sử dụng phổ biến bằng hệ thống chưng cất được làm từ đồng hoặc thép không gỉ.

Chưng cất tinh dầu được thực hiện bằng việc dựa vào nhiệt độ cao hoặc nhiệt độ bay hơi để tách cấu tử bằng việc lặp lại nhiều lần quá trình ngưng tụ và bay hơi.

Trước khi cho nguyên liệu vào nồi thì cần phải được xử lý và làm sạch như cắt và phơi cho khô. Sau khi quá trình chưng cất hoàn thành, tinh dầu bốc hơi theo nước sẽ ngưng đọng lại tạo thành hỗn hợp tinh dầu. Tùy vào từng nơi mà hôn hợp tinh dầu sẽ được xử lý cho ra sản phẩm tinh dầu cuối cùng,

Hệ thống chưng cất tinh dầu hoạt động như thế nào?

noi chung cat tinh dau tram
noi-chung-cat-tinh-dau-tram

Tinh dầu là một hỗn hợp bốc hơi khá là nhanh nên có thể sử dụng phương pháp chưng cất nước để lấy tinh dầu. Hệ thống tinh dầu gồm 3 phần chính đó là: thùng ngưng, nồi cất và bình để hứng tinh dầu.

Quá trình hoạt động của hệ thống khá đơn giản bao gồm 3 bước : Nạp nguyên liệu, chưng cất và tháo bả.

Bước 1: Nạp nguyên liệu từ kho bảo quản vào trong thiết bị, nguyên liệu có thể làm ẩm trước khi cho vào nồi để thuận lợi trong quá trình chưng cất chúng. Việc nạp nguyên liệu này có thể làm bằng thủ công hoặc cơ giới. Nguyên liệu nạp không được chặt quá khiến hơi nước khó có thể phân bổ đều và cũng không được quá lỏng vì hơi sẽ dễ bay ra những chỗ rỗng mà không được tiếp xúc với nguyên liệu.

Đối với các nguyên liệu chưng cất từ cỏ hoặc lá cây trước khi cho vào thiết bị thì nên nén chặt để tránh tình trạng rỗng cục bộ. Khi cho hết nguyên liệu vào trong thì đóng chặt nắp, lúc này hệ thống chưng cất bắt đầu hoạt động.

Bước 2: trước khi bắt đầu chưng cất, các bạn nên mở cho hơi vào trong thiết bị, phải mở từ từ để làm cho hơi bên trong phân phối đều ra toàn bộ nguyên liệu.

Trong quá trình này, cần điều chỉnh nhiệt độ ngưng tụ ở khoảng 30-40 độ C. Nếu chỉnh quá nóng thì sẽ làm tăng độ hòa tan tinh dầu vào trong nước nên tinh dầu dễ bị bay hơi. Để có thể kiểm tra quá trình này kết thúc hay chưa các bạn dùng một tấm kính hứng 1 ít dung dịch bên trong. Nếu thấy trên mặt tấm kính có váng dầu thì quá trình này chưa hoàn tất.

Bước 3: Tháo nắp thiết bị và kéo giỏ chứa bã ra, kiểm tra và đổ thêm nước nếu thấy cần thiết. Hỗn hợp tinh dầu sẽ được cho vào thiết bị phân ly ra nước chưng và tinh dầu thô. Cuối cùng, tinh dầu thô sẽ được xử lý thành tinh dầu còn nước sẽ được cho ra bể để tiếp tục quá trình phân ly để thu tinh dầu lần 2.

Một số lưu ý khi sử dụng hệ thống chưng cất tinh dầu

– Nguyên liệu chưng cất từ các loại hoa thơm thì có thể bỏ qua quá trình làm khô sản phẩm và chưng cất ngay sau khi được thu hoạch. Chất lượng cũng như số lượng của tinh dầu phụ thuộc vào loại nguyên liệu, nhiệt độ chưng cất, thời gian và hệ thống chưng cất.

– Tinh dầu trong sản phẩm nằm đa phần ở mao, đầu và lông của cây, chúng rất dễ vỡ vì thế các bạn không nên băm nguyên liệu khi chưng cất.

– Các bạn nên chọn những loại nguyên liệu sạch không dính bụi bẩn, ô nhiễm từ các loại thuốc phun trừ sâu, thuốc diệt cỏ. Vì những loại chất này sẽ làm cho tinh dầu trở lên độc hại

– Các thiết bị trong hệ thống chưng cất tinh dầu phải được làm từ inox 304 hoặc thủy tinh tối màu. Bởi vì đây là những hợp chất tốt nhất để sử dụng trong quá trình bảo quản và chưng cất.

– Sản phẩm tinh dầu thì vô cùng đậm đặc nên không bao giờ được uống, trước khi đem ra sử dụng và phân phối thì tinh dầu cần được pha loãng.

Địa chủ mua hệ thống chưng cất tinh dầu uy tín

thiet bi chung cat tinh dau que
thiết bị chưng cất tinh dầu quế

Hệ thống chưng cất tinh dầu hiện nay được bán tràn lan trên thị trường với đủ loại khác nhau nhưng các bạn nên mua chúng ở nơi có thương hiệu và xuất xứ rõ ràng để tránh tình trạng “tiền mất tật mang”. Địa chỉ uy tín mà chúng tôi muốn giới thiệu đó là AGRITECH, đây là một đơn vị có kinh nghiệm lâu năm trong việc sản xuất các thiết bị phục vụ trong ngành công nghiệp chế biến.

Nhằm mục đích mang lại cho các bạn những thiết bị chất lượng cao mà giá thành còn hợp lý, AGRITECH đã không ngừng phấn đấu và áp dụng những công nghệ cao cấp vào trong các sản phẩm của mình. Nếu có nhu cầu mua thiết bị hãy trực tiếp liên hệ tới AGRITECH để biết thêm chi tiết nhé

>>XEM THÊM: Tìm mua cả hệ thống chưng cất tinh dầu ở đâu?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

.
.
.
.